Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ tại huyện Đan Phượng

Vừa qua, đoàn cán bộ của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã có buổi tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao của hộ gia đình chị Đặng Thị Cuối (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng).



Được biết, trong 16 năm xuất khẩu lao động bên Đài Loan, vợ chồng chị Cuối đã được tiếp cận với mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao tiên tiến, hiện đại. Nhận thấy đây là hướng đi đúng đắn, sau thời gian học hỏi kinh nghiệm, tích lũy vốn, vợ chồng anh chị quyết định trở về quê hương lập nghiệp, phát triển mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao.

Bắt đầu xây dựng mô hình từ tháng 6/2017, đến nay, mô hình sản xuất rau của gia đình chị Cuối có diện tích khoảng 3 ha, kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Ngoài 20 nhà kính được trang bị hiện đại với nhiều thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài, trồng nhiều loại rau như su hào ăn lá, cải mơ trắng..., anh chị còn trồng thêm măng tây xanh, khoai tây, bắp cải, su hào..., ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm. Đến nay, mô hình đã cho thu hoạch được 3 tháng, sản lượng ước tính 3 tạ rau/ngày, trung bình mỗi tháng cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn và sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, gia đình chị Cuối đã kết nối được với nhiều công ty, cơ quan, đơn vị, trường mầm non và người dân trên địa bàn nên đầu ra luôn ổn định.  

Đánh giá cao mô hình sản xuất rau của gia đình chị Cuối, Trưởng phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Thị Thoa cho biết, đây là mô hình điển hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau an toàn, từ khâu giống, kỹ thuật canh tác đến phòng trừ sâu bệnh. Với lợi thế là địa phương có nhiều tiềm năng đưa công nghệ cao vào sản xuất, hi vọng  mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện Đan Phượng nói riêng và thành phố nói chung./.

Nguyễn Thúy