Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tham quan mô hình sản xuất mạ khay tại huyện Chương Mỹ

Vừa qua, đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tham quan mô hình sản xuất mạ khay tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ do HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đồng triển khai.Thành lập từ tháng 1/2016, đến nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đồng đã khẳng định được vai trò của HTX kiểu mới trong việc thực hiện dịch vụ ở khâu gieo cấy và gặt cho bà con nông dân. Với diện tích khu sản xuất mạ khay là 3.000 m2, trong đó có 2.500 m2 nhà màng, HTX chủ yếu cung cấp mạ khay cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Số lượng mạ khay cung cấp cho gieo cấy đáp ứng đủ diện tích 150 ha/năm. 

Hiện tại, HTX đã trang bị 3 máy cấy, trong đó có 1 máy cấy dắt tay, 2 máy cấy 6 hàng (một máy được huyện hỗ trợ 100%, một máy là HTX tự bỏ vốn đầu tư). Năng suất cấy đạt trên 100 ha/vụ. Ngoài cấy dịch vụ mạ do đơn vị sản xuất, HTX còn kết hợp với các HTX ở các địa phương lân cận để cấy thuê. Theo tính toán, cả mạ và công cấy là 220.000 đồng/sào. 

Bên cạnh đó, HTX cũng đầu tư 01 máy gặt đập liên hợp Kubota để thực hiện dịch vụ gặt đập theo mùa vụ cho nông dân trên địa bàn. 

Thực hiện chủ trương cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, trong thời gian tới, huyện Chương Mỹ định hướng đầu tư xây dựng hệ thống dàn máy sấy tự động, liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đồng để lắp đặt hệ thống máy sấy tại đây. HTX sẽ thuê dài hạn đất canh tác của nông dân và thu mua toàn bộ thóc tươi, trả bằng thóc khô cho bà con với giá thành hợp lý. 

Kết thúc buổi tham quan, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đánh giá cao kết quả mô hình sản xuất mạ khay do HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đồng triển khai. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ phối hợp cùng công ty Kubota Việt Nam để hỗ trợ giúp HTX thành lập trung tâm sản xuất mạ khay tiêu chuẩn Kubota. Với lợi thế là địa phương có nhiều tiềm năng đưa cơ giới hóa vào sản xuất, hi vọng mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện Chương Mỹ nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung./.

Nguyễn Thúy