Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thạch Thất: Gương nông dân sản xuất giỏi tại xã Phú Kim

Những năm gần đây, xã Phú Kim (huyện Thạch Thất) phát triển nhiều mô hình sản xuất đa dạng, hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, cần cù sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Vợ chồng anh Nguyễn Duy Thiết ở thôn Ngoại Kim (xã Phú Kim, huyện Thạch Thất) là một tấm gương điển hình.Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông nghiệp thuần, từ khi lập gia đình đến nay vợ chồng anh sống chủ yếu nhờ  vào vài sào ruộng, hết vụ thì đi phụ hồ xây dựng nhưng thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần suy nghĩ với ý tưởng thoát nghèo, anh bàn với vợ phải đổi mới cách làm không thể độc canh mỗi cây lúa được.

Năm 2001, anh Thiết quyết định đổi toàn bộ diện tích cấy lúa của gia đình lấy hơn 6.000 m2 đất đồi sản xuất kém hiệu quả của bà con khu Ngoại Thôn để đầu tư, phát triển sản xuất. Ban đầu anh xây dựng chuồng chăn nuôi 5 lợn nái, và nuôi lại toàn bộ lợn con đẻ ra, kết hợp với trồng một số cây ăn quả như xoài, chuối, hồng xiêm và chăn thêm vài trăm gà thả vườn vào dịp Tết nguyên đán.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài và lấy công làm lãi”, vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn, vốn tích cóp được anh chị tái đầu tư và mở rộng quy mô. Anh xây dựng chuồng nuôi 2.000 gà đẻ, 500 gà thịt/2lứa/năm và 80 lợn thịt…

Ngoài chăn nuôi gà, vịt, để tận dụng nguồn phân bón anh trồng thêm 180 cây bưởi diễn, đến nay đã được 12 – 14 năm. Trừ chi phí, lợi nhuận thu được từ bưởi, gà, lợn khoảng 200 triệu đồng/năm.

Nhận thấy chăn nuôi vịt đẻ thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, năm 2016, sau khi đi tham quan học tập mô hình, anh đầu tư nuôi 6.000vịt đẻ/2 lứa/năm trên chuồng sàn, mục đích để hạn chế sử dụng trấu, giảm tối thiểu công dọn chuồng cũng như tránh ô nhiễm môi trường.

Anh chia sẻ, từ khi nuôi vịt đẻ trên chuồng sàn anh thấy vịt được ở môi trường sạch sẽ, phân được xử lý xuống hầm bioga nên vịt ít bị bệnh lại lớn nhanh, sản lượng trứng đạt cao hơn so với nuôi dưới nền đất. Trong quá trình nuôi, anh luôn chủ động phòng bệnh cho vật nuôi nên trang trại của nhà anh ít xảy ra dịch bệnh. Thu nhập từ vịt khoảng 200 triệu đồng/năm.

          Ngoài ra, anh còn cho biết kinh nghiệm làm ăn của mình trước hết là phải tiết kiệm, và phải biết tính toán lựa chọn cây trồng, vật nuôi phải phù hợp với điều kiện của gia đình và thị hiếu người tiêu dùng để sản xuất.

          Với việc phát triển mô hình sản xuất đa dạng, từ một hộ nông dân nghèo gia đình anh chị đã có cơ ngơi khang trang, đời sống ấm no, hạnh phúc. Gia đình anh chị là một trong những tấm gương sáng để mọi người noi theo và học tập. Là hội viên nông dân của xã, anh chị thường xuyên tham gia trong các phong trào, hoạt động của địa phương, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con nông dân trong xã, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn./.

 

Vương Thị Chung -

                             Trạm khuyến nông Thạch Thât