Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sữa dê Ba Vì 50.000 đồng/lít

Kiên trì nuôi dê sữa hơn 10 năm nay, hiện, sữa dê của bà con HTX Dịch vụ Ba Vì đã có giá 50.000 đồng/lít.Ông Lê Văn Thực, Giám đốc HTX Chăn nuôi Dịch vụ sinh thái Ba Vì, thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh huyện Ba Vì (Hà Nội), cho biết, HTX có 15 thành viên, tất cả đều đang nuôi dê sữa.

Thành viên nhiều nhất là Giám đốc HTX có 150 con, giá sữa ở thời điểm hiện tại 50.000 đồng/lít. Bình quân 1 dê mẹ cho 2 lít sữa/ngày, 1 ngày thu 80 lít sữa.

 Các thành viên còn lại, hộ nhiều nhất là 20 – 30 con, hộ ít nhất 8 – 10 con, sản phẩm của các thành viên nếu không tiêu thụ hết sẽ được HTX thu mua, bà con không phải lo đầu ra.

Đàn dê của các thành viên HTX đã được chăn nuôi theo quy trình VietGAP, chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên có sẵn ở địa phương, cỏ voi, lá mít, sấu, sung và cám gạo trộn lẫn với nhau.

Theo đó, để có 1 con dê sữa phải đầu tư từ 10 – 12 triệu đồng, dê sữa có thể tăng đàn vì đầu ra thông thoáng. Nguồn thức ăn cho dê cũng rất phong phú, do thức ăn xanh có sẵn ở Ba Vì.

Hiện, Giám đốc HTX đã có cửa hàng giới thiệu sản phẩm trên Đường 87 Sơn Tây – Đá Chông, gần Ngã 3 Vườn Quốc gia Ba Vì, với các sản phẩm sữa dê phong phú như: Sữa dê thanh trùng, sữa chua nha đam, sữa chua nếp cẩm, pho mat dê. Sắp tới, sẽ có thêm sữa dê làm đẹp, sữa tắm dê.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, Ba Vì là vùng nguyên liệu bò sữa, nên người dân và khách xa đến Ba Vì vẫn quen dùng sữa bò. Mặt khác, giá sữa bò chỉ 6 – 7.000 đồng/cốc, trong khi sữa dê 14.000 đồng/cốc. Vì 1 con bò cho 18 – 25 lít sữa/ngày, trong khi dê chỉ 1,8 – 2lít/ngày. Điều này không riêng ở Việt Nam, ở Hàn Quốc, giá sữa dê cũng đắt gấp 3,2 lần sữa bò.

Lý giải về việc khách xa đến Ba Vì thấy dọc 2 bên đường vẫn đề biển quảng cáo bán cả sữa bò và dê, trong khi sữa dê chỉ có số lượng rất ít ở 15 hộ chăn nuôi của HTX, ông Thực cho biết: “Sản phẩm đang cho phép tự công bố, vì vậy, bà con có thể có 1 - 2% sữa bột dê, còn lại là sữa bò. Hoặc, bà con chăn nuôi bò thường lấy sữa non để làm sữa dê, nếu khách có nhu cầu”./.

Theo kinhtenongthon.vn