Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sản phẩm mật ong thiên nhiên đạt OCOP 3 sao

Dựa vào đặc điểm khí hậu 4 mùa trong năm của các vùng mà di chuyển đàn ong đến ăn phấn hoa, giúp ong nhả ra thứ mật ngọt, đậm chất thiên nhiên nhất. Đó là cách làm độc đáo nhưng cũng đầy gian nan của chị Chu Thị Vinh – Chủ cơ sở Ong mật Vinh Hoa – xã Đồng Thái, huyện Ba Vì. Sản phẩm mật ong thiên nhiên của chị Vinh là một trong những sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì đạt tiêu chuẩn 3 sao.Nhận thấy lợi thế của Ba Vì là vùng có hoa trái 4 mùa, không khí trong lành, có hệ thống thực vật phong phú, rất thích hợp để nuôi ong nên vợ chồng chị Chu Thị Vinh  đã quyết định đầu tư nuôi ong. Gia đình chị đã có hơn 20 năm trong nghề nuôi ong lấy mật, hiện cơ sở của gia đình đã phát triển đàn ong trên diện rộng, duy trì từ 600 đến 800 thùng ong, trong đó có khoảng 100 đàn ong nội, còn lại là ong ngoại.

Chị Vinh cho hay, vốn là một cán bộ nghiên cứu của Công ty Cổ phần ong Trung ương nên chồng chị Vinh - anh Trương Anh Tuấn nắm rõ đặc tính, những biểu hiện bệnh của đàn ong; Con ong cần gì trong từng mùa để nuôi đạt hiệu quả cao. Những bệnh như thối ấu trùng nhỏ, thối ấu trùng Châu Âu, thiên địch hại ong… đều được anh chị nắm trong lòng bàn tay.

Để có sản phẩm mật ong thiên nhiên đạt tiêu chuẩn VietGAP, hằng năm gia đình chị đều thực hiện di cư đàn ong theo từng mùa hoa. Vào mùa nhãn, vải, ong được đưa đến khu vực huyện Ba Vì, Sơn Tây để ăn hoa nhãn, vải ở khu vực này. Sau khi hết mùa nhãn, vải, đàn ong lại đưa sang tỉnh Phú Thọ vào mùa Hè để ăn mật keo. Đến mùa Thu và mùa Đông, đàn ong lại được di chuyển lên khu vực Mộc Châu - Sơn La. Vì vậy, sản phẩm mật ong thiên nhiên của gia đình chị luôn đạt chất lượng tốt.

Với cách nuôi ong công phu, hoàn toàn dựa vào tự nhiên, các sản phẩm từ mật ong thiên nhiên của gia đình chị Vinh được người tiêu dùng đánh giá cao. Mỗi năm, cơ sở Ong mật Vinh Hoa của chị xuất ra thị trường khoảng 60 - 70 tấn mật. Ngoài cung cấp ra thị trường ở Hà Nội, sản phẩm của gia đình chị được một công ty của Hàn Quốc chuyên làm bánh gạo mật ong bao tiêu đầu ra. Sản phẩm mật ong của gia đình chị Vinh giờ đây có tới 11 loại có tác dụng tốt cho sức khở, như: Mật ong bánh tổ, mật ong thiên nhiên, mật ong hoa rừng, mật ong hoa nhãn, vải, mật ong hoa bạc hà, mật ong sữa chúa, phấn hoa,….Các sản phẩm của cơ sở đều có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Năm 2019, mật ong Vinh Hoa được lựa chọn đánh giá là sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Nhờ được công nhận là sản phẩm OCOP, sản phẩm mật ong thiên nhiên Vinh Hoa không chỉ giới hạn tại địa phương mà ngày càng được nhiều người tiêu dùng Thủ đô và cả nước biết đến. Sản lượng mật ong, phấn hoa của cơ sở nuôi ong Vinh Hoa không ngừng tăng qua từng năm./.

            Lưu Phượng