Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quốc Oai: Trồng nấm công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao

Từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội và đi làm, nhưng anh Nguyễn Huy Chiều, xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại bỏ nghề kỹ sư điện về quê làm nghề trồng nấm công nghệ cao. Nấm Đông trùng hạ thảo-một loài nấm mới lạ anh Chiều đầu tư nuôi trồng thành công mới đây mang lại giá trị kinh tế cao.Qua nhiều năm kiên trì tìm tòi, học hỏi trong nghề trồng nấm, chàng trai trẻ sinh năm 1986 Nguyễn Huy Chiều đã có cho mình cơ ngơi hàng tỷ đồng.

Ban đầu anh Chiều trồng các loại nấm ăn dễ trồng, nguồn nguyên liệu dễ kiếm, dễ xử lý như trồng nấm sò, trồng nấm mộc nhĩ. Chia sẻ về cái duyên đến với nghề trồng nấm sò, anh Chiều cho biết, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội anh đi làm một thời gian ngắn. Khi được bạn bè giới thiệu về một số mô hình trồng nấm ăn hiệu quả kinh tế cao, anh Chiều đã mạnh dạn bỏ nghề kỹ sư điện về quê đầu tư vào trồng nấm sò. Theo anh Chiều, ban đầu trồng nấm sò thử nghiệm nên diện tích khiêm tốn chỉ vài chục mét vuông. Nhưng càng làm thì lại thấy càng đam mê, kinh nghiệm trồng nấm từ đó cũng được tích lũy dày dặn hơn.

Để mô hình trồng nấm sò đạt hiệu quả, anh Chiều đã thực hiện quy trình sản xuất nấm theo đúng trình tự các bước như: ủ bông hạt – đóng bịch – hấp bịch – cấy giống – ươm sợi – treo bịch – rạch bịch – điều chỉnh độ ẩm và ánh sáng. Sau khi rạch bịch khoảng 5-7 ngày, khi nấm có đường kính 3-4cm thì tiến hành thu hoạch.

Qua đánh giá, anh Chiều nhận thấy, cứ 1 tấn nguyên liệu (gồm mùn cưa, bông) sản xuất nấm sò thì trung bình thu được 510kg nấm sò tươi, sau khi trừ chi phí cho thu lãi trên 5,5 triệu đồng. Như vậy, với quy mô 50 tấn nguyên liệu, anh Chiều thu hàng tấn nấm sò tươi, lãi 279 triệu đồng từ mô hình trồng nấm sò.

Anh Chiều cho rằng, trong quá trình trực tiếp sản xuất nấm sò việc phối trộn dinh dưỡng vào nguyên liệu phải phù hợp, các thao tác cấy giống phải đảm bảo vô trùng để hạn chế tối đa bịch nhiễm nấm. Nước tưới cho nấm phải là nước sạch, nếu không nấm sẽ bị hỏng; điều chỉnh độ ẩm và ánh sáng trong nhà lạnh phải phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của nấm.

Thành công từ mô hình trồng nấm sò từ nhiều năm qua, với quyết tâm, kiên trì tìm tòi, học hỏi, anh Chiều đã mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi cấy và trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo.

Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2020, nhưng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo Bio Fine của anh Chiều đã có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Bước đầu gặt hái được những thành công nhất định từ loài nấm mới lạ này.

"Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một dạng cộng sinh giữa một loài nấm với ấu trùng của một loài côn trùng vào mùa đông. Nấm ký sinh vào sâu non, ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non. Đến mùa hạ, nấm bắt đầu mọc lên, và trồi lên mặt đất. Chính vì mùa đông là trùng, mùa hạ là thảo nên được gọi đông trùng hạ thảo. Nấm đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, hiệu quả kinh tế cao nhưng rất khó nuôi trồng" - anh Chiều chia sẻ.

Bởi vậy, anh Chiều đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nghiên cứu, tìm hiểu, tích lũy kiến thức từ sách vở lẫn thực tế kinh nghiệm học tập tại Viện Di truyền Nông nghiệp Hà Nội và từ vùng nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo nổi tiếng khắp cả nước.

Khi đã cảm thấy tự tin hơn với kiến thức tích lũy được về nghề, anh Chiều, mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà xưởng rộng 60m2, với đầy đủ hệ thống máy móc nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Mô hình nuôi cấy, trồng nấm đông trùng hạ thảo được anh Chiều xây dựng theo quy trình khép kín, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Quy mô nuôi cấy, trồng nấm đông trùng hạ thảo của anh Chiều là 5.000 hộp/lứa, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị: phòng vô trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết bị cần thiết cho việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo như: máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá thể nuôi…

Theo đó, HTX nấm đông trùng hạ thảo Bio Fine do anh Chiều nuôi cấy, trồng nấm đông trùng hạ thảo theo 2 phương pháp. Thứ nhất, ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi nấm đông trùng hạ thảo trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm với các công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay.

Quá trình nuôi nấm đông trùng hạ thảo nhà xưởng phải giữ sạch, nhiệt độ duy trì ổn định ở 20 độ C; độ ẩm từ 80 - 90%; hệ thống lọc không khí duy trì đều; thời gian nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo kéo dài từ 70 - 90 ngày mới cho thu hoạch.

"Ban đầu, khó khăn nhất là kỹ thuật trồng nấm đông trùng hạ thảo, có lần, cây nấm đông trùng hạ thảo chưa lên nhưng đã bị hỏng mất nhiều. Sau này làm thì có kinh nghiệm, cũng như được nhiều người chỉ bảo thêm nên chúng tôi đã thành công với trồng nấm đông trùng hạ thảo..." - anh Chiều chia sẻ.

Với việc áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đông trùng hạ thảo do HTX nấm đông trùng hạ thảo Bio Fine nuôi cấy phát triển đạt tỷ lệ 80%... Mỗi lứa HTX xuất bán gần 5.000 hộp nấm đông trùng hạ thảo tươi, và một số lượng nấm đông trùng hạ thảo khô. Giá bán nấm đông trùng hạ thảo tươi là 200.000 đồng/hộp và giá bán nấm đông trùng hạ thảo khô là 750.000 đồng/hộp.

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng các loại nấm thực phẩm, HTX nấm đông trùng hạ thảo Bio Fine còn chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu, nhãn mác, đóng gói sản phẩm. Việc này nhằm tạo thêm sức hút, khẳng định hiệu quả bền vững của mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt,anh Nguyễn Huy Chiều còn hướng các sản phẩm nấm của mình để gắn thương hiệu OCOP như: đông trùng hạ thảo sấy khô Bio Fine, rượu đông trùng hạ thảo, bột đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.../.

Theo danviet.vn