Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phú Xuyên: Nuôi ba ba gai cùng cá chuối hoa cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm

Năm 2018, địa phương có chính sách chuyển đổi đất lúa sang sản xuất nông nghiệp tập trung, ông Ngô Văn Lạc, thôn Thủy Phú (xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư nuôi ba ba gai - loài thuỷ sản được ví là "thuỷ quái" kết hợp thả cá chuối hoa. Nhờ đó, ông Lạc có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.Vốn sinh sống bằng nghề thuyền chài, đánh bắt cá trên sông Nhuệ, năm 2018 khi thấy xã Phú Yên thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa sang sản xuất nông nghiệp tập trung, ông Ngô Văn Lạc đã quyết định đầu tư, xây các ao nuôi để thả nuôi ba ba gai và cá chuối hoa.

Ban đầu với chỉ diện tích sản xuất khoảng 4 sào, ông Lạc thả nuôi 700 con ba ba gai và gần 1.000 con cá chuối hoa. Vừa nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm, ông Lạc cũng đến nhiều mô hình nuôi ba ba trong huyện để học hỏi cách nuôi ba ba gai và cá chuối hoa.

Ông Lạc nói: "Năm nay tôi cũng đã gần 60 tuổi, mấy chục năm làm nghề chài lưới trên sông, nay "lên bờ" chuyển sang nuôi loài thuỷ quái ba ba gai và cá chuối hoa. Ban đầu cũng tương đối vất vả, hai vợ chồng ngày nào cũng cặm cụi ở bờ sông để đánh bắt cá tạp về xay làm thức ăn cho ba ba gai và cá chuối hoa".

Theo đó, đều đặn mỗi ngày vợ chồng ông Lạc ra sông Nhuệ để đánh bắt cá tạp về xay ra làm thức ăn cho ba ba gai và cá chuối hoa.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ba ba gai, ông Lạc cho hay, đây là loài thủy sản rất dễ nuôi, sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thi thoảng mắc bệnh nấm bã đậu, nấm cổ nhưng rất dễ điều trị. Thức ăn cho ba ba gai chủ yếu là cá tươi xay nhuyễn trộn lẫn với bột ngô.

Nói về kỹ thuật nuôi ba ba gai, ông Lạc chia sẻ: "Thức ăn của ba ba gai có thể cấp đông để trữ ăn dần, lượng thức ăn mỗi ngày dao động từ 3-5% trọng lượng của ba ba gai nên người nuôi có thể tính toán, chủ động tích trữ".

"Thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 là lúc ba ba gai sinh trưởng nhanh nên cần chú ý cho ăn đầy đủ. Với thời tiết miền Bắc trong 3 tháng mùa đông, ba ba gai chỉ nằm dưới bùn mà không ăn" - ông Lạc cho biết.

Ngay trong năm xuất bán đầu tiên, ông Lạc đã bán được 200 con ba ba gai với giá 500.000 đồng/kg. Còn cá chuối hoa ông Lạc cũng xuất bán với giá 110.000 đồng/kg.

"Ba ba gai cái sau 4 năm tuổi đã bắt đầu đẻ, người nuôi phải chuẩn bị chuồng ấp trứng ba ba, nền chuồng được rải cát và đảm bảo nhiệt độ trung bình từ 28 - 32 độ C để tỷ lệ ấp nở trứng ba ba đạt cao. Ba ba gai mẹ mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa trung bình khoảng 15 - 20 quả trứng và ấp hơn 60 ngày là nở. Đối với ba ba gai thịt thương phẩm sau 3 năm nuôi, bình quân đạt trọng lượng 3 - 3,5 kg/con" - ông Lạc chia sẻ.

Năm 2019, ông Lạc đã mua thêm diện tích 1 mẫu ruộng với giá 600 triệu đồng, ông tiếp tục đầu tư thêm 400 triệu đồng để xây các ao nuôi ba ba gai và cá chuối hoa.

Đối với cá chuối hoa, ông Lạc cho hay, cá chuối hoa là giống khoẻ, rất dễ nuôi, ít bệnh, phát triển nhanh, nuôi giống cỡ từ 50 – 100 g/con, chiều dài từ 3cm – 4cm. Trong quá trình nuôi, ông Lạc nhận thấy nuôi cá chuối hoa nhàn hơn rất nhiều so với các loại vật nuôi khác, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn như: lòng lợn, lòng bò, lòng gà- vịt nhưng tốt nhất là cá đồng.

Do áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật hướng dẫn, chăm sóc tốt nên đàn cá chuối hoa của ông Lạc sinh trưởng và phát triển nhanh, tỷ lệ con sống đạt 90%. Cá chuối hoa sau một năm nuôi thả là có thể xuất bán, mỗi con đạt 1,5 – 2kg.

Nhận thấy nuôi ba ba gai và cá chuối hoa bước đầu đã mang lại nguồn thu nhập khá, năm 2019, ông Lạc đã mạnh dạn mua thêm 1 mẫu ruộng nằm ngay bên cạnh ao nuôi của gia đình với giá 600 triệu đồng. Sau khi "tậu" đất, ông đã đầu tư thêm gần 400 triệu đồng nữa để xây 4 ao nuôi và bờ kè.

Ông Lạc dự kiến, sau khi chính thức đi vào hoạt động, mỗi ao nuôi có thể thả nuôi 1.000 con ba ba gai và cá chuối hoa.

"Hai vợ chồng cặm cụi suốt ngày, chỉ lấy công làm lãi. Tuy vất vả nhưng tôi thấy thoải mái khi đến tuổi này rồi vẫn có công việc phù hợp để làm, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình"./.

Theo danviet.vn