Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển Gà Đồi Ba Vì

Hợp tác xã Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì được thành lập năm 2019, với mục đích liên kết các hộ chăn nuôi với nhau, tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ. Hiện nay, Hợp tác xã (HTX) có 17 thành viên và phát triển với tổng đàn gà hơn 150.000 con.Khác với chăn nuôi gà ở các vùng đồng bằng có diện tích đất nhỏ hẹp, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng đất đồi gò rộng có bóng mát của cây cối. Gà đồi Ba Vì là giống gà ri lai gà Mía. Gà trống có lông màu đỏ sẫm, bóng mượt xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng. Thời gian nuôi từ 5 tháng trở lên, trọng lượng gà trống từ 2 đến 2,4kg, gà mái có màu trắng đục hoặc màu nâu pha trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 đến 1,7kg. Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu chủ yếu là thức ăn công nghiệp, từ 2 tháng tuổi trở đi, gà được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, bột cá cộng men vi sinh… sau thời gian đó, gà đồi Ba Vì được nuôi thả trên những vùng đất gò đồi rộng, thỏa sức “bay nhảy” để tìm nguồn thức ăn trong tự nhiên nên thịt có độ dai, thơm đặc trưng, tỷ lệ nạc cao, thịt chắc và thơm ngon, ít mỡ, có vị ngon, da giòn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhớ lại những ngày khó khăn khi mới thành lập HTX, ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì chia sẻ: “HTX thành lập dựa trên cơ sở các hộ chăn nuôi riêng lẻ, họ tự chủ động phương án sản xuất, chăn nuôi nên khi mới vào HTX các hộ vẫn còn e ngại và chưa toàn tâm, toàn ý cùng HTX xây dựng và phát triển, Ban Giám đốc chưa có kinh nghiệm điều hành, quản lý. Việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi còn khó khăn…Để khắc phục những khó khăn đó, HTX đưa ra phương án sản xuất, kinh doanh đồng thời đề nghị các thành viên tuân thủ việc góp vốn, tổ chức chăn nuôi theo kế hoạch. Cử cán bộ nhân viên tham gia các khóa đào tạo để nâng cao kỹ năng, quản lý. HTX chủ động liên hệ với các đơn vị của Sở Nông nghiệp& PTNT, Phòng Kinh tế của huyện để hỗ trợ, đầu tư  cho HTX”.

Ông chia sẻ thêm: “Nhờ tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do ngành nông nghiệp và các đơn vị tổ chức nên các hộ thực hiện quy trình chăn nuôi khá bài bản. Từ khâu chọn giống, thức ăn đến phòng chống dịch bệnh cho gà đều được các thành viên thực hiện theo đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, hàng năm các hộ nuôi gà đều được các đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội tập huấn kiến thức về kỹ thuật nuôi gà thả vườn theo hướng VietGAP, tập huấn tăng cường liên kết nhóm và khả năng nắm bắt thị trường cho các hộ sản xuất, đẩy mạnh hoạt động thông tin giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm các doanh nghiệp phân phối lớn để kết nối cho tiêu thụ sản phẩm”.

Nhờ tham gia tập huấn, nên trong quá trình chăn nuôi từ khâu chọn giống, thức ăn, nuôi thả đến vệ sinh chuồng trại và phòng chống dịch bệnh cho gà đều được các thành viên thực hiện theo đúng kỹ thuật. Gà đồi Ba Vì hiện nay vẫn đang được tiêu thụ tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Mong muốn của những người chăn nuôi gà ở Ba Vì là sản phẩm có mặt trên hệ thống các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn vẫn chưa thành hiện thực do sản phẩm chưa xây dựng được nhãn hiệu riêng. Công tác xây dựng cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm vẫn chưa được thực hiện. Ngoài bán gà thương phẩm, HTX cũng bán gà làm sẵn, khử khuẩn, đóng gói hút chân không. Hiện sản phẩm gà đồi Ba Vì đã có tem nhãn nhận diện nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát giết mổ. Hiện nay sản phẩm gà đồi  Ba Vì đang được tiêu thụ thông qua các cửa hàng tiện ích và một số nhà hàng trong và ngoài thành phố Hà Nội. Trung bình mỗi năm HTX xuất bán hơn 300.000 con. Sau khi trừ chi phí mỗi năm HTX thu về 1,5 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các khâu trong kỹ thuật chăn nuôi, trong công tác tổ chức, quản lý và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức phát triển sản phẩm theo hai phân khúc: Phân khúc cao gồm giống gà Ri lai gà Mía hiện đang nuôi và hướng tới đối tượng khách hàng có điều kiện, phân khúc trung bình dự kiến nuôi các giống gà lai khác. Ngoài ra, HTX còn phát triển thêm chăn nuôi lợn, bò, thủy sản, tổ chức sản xuất rau màu hữu cơ theo hướng an toàn sinh học làm phong phú mặt hàng cho HTX.

Có thể nói, bên cạnh sự phấn đấu thành công của HTX phải kể đến sự đóng góp to lớn của các cấp, các ngành đặc biệt là ngành nông nghiệp Hà Nội. Các đơn vị như Trung tâm Phát triển nông nghiệp đã hỗ trợ 50% lượng con giống trong tổng số 10.000 con gà giống, hỗ trợ 50% thuốc thú y, thức ăn. Văn phòng điều phối Chương trình Nông thôn mới tổ chức tập huấn bán hàng online, kết nối đầu ra cho sản phẩm thông qua hội nghị trực tuyến…đã mang lại những kiến thức bổ ích cho HTX.

Với những nỗ lực không ngừng đó, năm 2019, HTX được UBND thành phố công nhận sản phẩm gà đồi Ba Vì cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là niềm vui cũng là trách nhiệm lớn để HTX tiếp tục phát huy để sản phẩm của mình có mặt ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Thương hiệu gà đồi Ba Vì đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền và được UBND huyện Ba Vì tổ chức lễ công bố nhãn hiệu độc quyền vào cuối tháng 11/2017. Đây là điều kiện thuận lợi để thương hiệu gà đồi Ba Vì trở thành một trong những đặc sản nổi bật của huyện Ba Vì hiện nay.

Đặng Diện