Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nho Hạ đen bước đầu thành công trên đất Thuần Mỹ

4 năm trở lại đây, Hợp tác xã Nông nghiệp Thuần Mỹ (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) đã triển khai có hiệu quả mô hình trồng nho Hạ Đen.Chị Nguyễn Thị Nụ, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thuần Mỹ chia sẻ: "Trước khi trồng thử nghiệm nho Hạ Đen, chúng tôi đã có chuyến thăm, tìm hiểu thực tế nho Hạ Đen ở nhiều khu vực các tỉnh phía Bắc. Để cây nho sinh trưởng, phát triển tốt, phải đầu tư làm nhà lưới, giàn có mái che, hệ thống tưới nhỏ giọt và mua cây giống ở các trung tâm cây giống có uy tín lớn”. Tuy nhiên, vụ đầu tiên nho Hạ Đen chưa đem lại hiệu quả như mong muốn do người trồng chưa hiểu hết đặc tính cũng như kỹ thuật chăm sóc loại cây này. Do đó, nho Hạ Đen thí điểm trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt nhưng lại cho quả nhỏ và không đồng đều, cây có, cây không. Nguyên nhân là cây phát triển quá nhiều thân và lá nên không đủ dinh dưỡng để nuôi quả. Rút kinh nghiệm từ thất bại vụ đầu, sau khi cắt, tỉa bớt cành toàn bộ cây nho trong vườn, cán bộ Hợp tác xã đã chú tâm chăm sóc và theo sát sao từng giai đoạn sinh trưởng của cây; đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý để chủ động cho cây ra hoa, ra quả. Nhờ đó, bước sang vụ thứ 2, vườn nho sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều chùm, quả to, đều. Ai cũng phấn khởi, tin tưởng vào thành công của mô hình.

Chị Nụ chia sẻ thêm, trồng nho Hạ Đen cần chú trọng về khâu kỹ thuật, trước khi đưa cây giống vào trồng, cần phải làm sạch cỏ và cày bừa kỹ đất; sau đó, làm luống và đào hố trồng. Kích thước luống rộng khoảng 1,5 m, cao khoảng 25 - 30 cm, khoảng cách trồng cây cách cây 1 m và hàng cách hàng 3 m; sử dụng phân lân NPK, phân chuồng hoai mục và phân vi sinh để bón lót cho vườn nho. Trong quá trình chăm sóc, cứ cách một tháng sẽ bón phân một lần, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình chăm sóc, cần thường xuyên tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, phải thường xuyên tỉa quả, cắt bỏ những quả bị chèn ép vào nhau khi quả nho còn xanh. Đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho sau này.

Được trồng từ năm 2020 đến nay, hiện Hợp tác xã nông nghiệp Thuần Mỹ có quy mô 1,2 ha với 5000 cây. Bằng việc chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất, sản lượng trung bình năm: Một năm cho thu hoạch 2 vụ: từ tháng 5 - 6 dương lịch và tháng 11 - 12 dương lịch. Trung bình mỗi gốc cho thu hoạch bình quân 3kg/cây. Sản lượng đạt từ 1200 - 1500 kg/ ha. Hiện HTX đang bán tại vườn cho khách thăm quan trải nghiệm là 130.000 - 150.000 đồng/kg. Ngoài ra với những quả trái vụ HTX sử dụng để làm siro và ngâm ủ rượu, tuy chưa được kiểm định chất lượng với cơ quan nhà nước, xong sử dụng tại hộ gia đình rất được người lớn và trẻ em đón nhận, siro bảo quản mát uống quanh năm rất tốt cho sức khỏe, có vị ngọt đậm đà mùi hương thơm đặc trưng của nho.

Qua đánh giá, sau khi trừ chi phí, một sào nho Hạ Đen ở Thuần Mỹ cho lãi khoảng 40 triệu đồng/sào/năm./.

Hồng Đạt - Trung tâm VH, TT và Thể thao Ba Vì