Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nấm Đông trùng hạ thảo Bio Fine: Sản phẩm OCOP 4 sao

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, hiệu quả kinh tế cao nhưng rất khó nuôi trồng. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm 2020, với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất nấm sò, mọc nhĩ, cùng sự nghiên cứu, tìm hiểu và học tập tại Viện Di truyền Nông nghiệp Hà Nội, anh Nguyễn Huy Chiều – xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai đã quyết định đầu tư nhà xưởng, thiết bị và thành lập HTX nấm Đông trùng hạ thảo Bio Fine. Mô hình bước đầu đã cho hiệu quả, tạo chỗ đứng trên thị trường.



Trên diện tích nhà xưởng rộng 60m2, với đầy đủ hệ thống máy móc nuôi cấy, mô hình nuôi Đông trùng hạ thảo của HTX Nấm Đông trùng hạ thảo Bio Fine được xây dựng theo quy trình khép kín, quy mô nuôi 5.000 hộp/lứa. Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị gồm có phòng vô trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết bị cần thiết cho việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo như: Máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi,… Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công, trước tiên phải chuẩn bị nguyên liệu như: Gạo lứt, nhộng tằm, nước dừa, các loại Vitamin tinh khiết…được lựa chọn công phu, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Tiếp theo các công đoạn phối trộn cơ chất nuôi thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ tỷ lệ phối trộn đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, phải đảm bảo nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng. Việc chăm sóc, nuôi cấy đông trùng hạ thảo đòi hỏi phải đúng khoa học. Anh Nguyễn Huy Chiều – Giám đốc HTX cho biết: Hợp tác xã hiện đang nuôi nấm theo 2 phương pháp, đó là nuôi ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm với các công nghệ hiện đại. Quá trình nuôi nhà xưởng phải giữ sạch, nhiệt độ duy trì ổn định ở 20 độ C; độ ẩm từ 80-85%; hệ thống lọc không khí duy trì đều; thời gian nuôi kéo dài từ 70-90 ngày cho thu hoạch.

Do áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đông trùng hạ thảo do HTX Nấm Đông trùng hạ thảo Bio Fine nuôi cấy phát triển đạt tỷ lệ 80%. Mỗi lứa HTX xuất bán gần 6.000 hộp nấm đông trùng hạ thảo tươi, 1 đến 2 kg nấm đông trùng hạ thảo khô, với giá bán 200 nghìn đồng/1 hộp tươi và 750 nghìn đồng/1 hộp khô. Sau khi thu hoạch, sợi đông trùng hạ thảo được HTX chế biến thành các sản phẩm, gồm: Rượu, trà, bột, mật ong...Sản phẩm bước đầu đã được thị trường đón nhận.

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng, HTX Nấm Đông trùng hạ thảo Bio Fine còn chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu, nhãn mác, đóng gói sản phẩm nhằm tạo thêm sức hút, khẳng định hiệu quả bền vững của mô hình. HTX hiện có 7 sản phẩm được UBND Thành phố chứng nhận OCOP 4 sao. Song song với sản xuất Nấm đông trùng hạ thảo, HTX còn sản xuất thành công mô hình Nấm sò, mọc nhĩ, tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động ở địa phương có mức thu nhập ổn định theo thời vụ./.

Lưu Phượng