Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Huyện Ba Vì: Một cựu chiến binh tích cực xây dựng nông thôn mới

Tôi đến xã Cẩm Lĩnh vào dịp địa phương vừa tổng kết phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của huyện Ba Vì. Là địa phương thuộc vùng đồi gò của huyện nên xã Cẩm Lĩnh ít ruộng, nhiều đất đồi rừng. Việc phát triển kinh tế của người dân địa phương nơi đây chủ yếu theo mô hình vườn, ao, chuồng, rừng.Tôi dừng chân ngắm nhìn rừng cò Ngọc Nhị, một điểm tham quan du lịch kỳ thú, hấp dẫn của xã Cẩm Lĩnh. Gần đó là công trường cải tạo Sông Tích, đoạn qua xã Cẩm Lĩnh cơ bản đã hoàn thành. Trong những ngày qua, trời mưa to, nước dâng đầy, tạo nên một khung cảnh đẹp và thơ mộng. Bác nông dân làm ruộng gần đó thấy tôi đứng lâu, chụp ảnh liền hỏi "chú là phóng viên báo à?", tôi đáp "vâng thưa bác !", và ngỏ ý muốn tìm hiểu và viết bài về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng làng, xã văn hóa mới. 

Bác vui vẻ nói: xã Cẩm Lĩnh chúng tôi có 11 thôn, những năm qua hầu hết đã được công nhận danh hiệu Làng Văn Hóa, chú vào ngay thôn Phú Phong gần đây, hỏi ông Ngô Văn Thông, trưởng thôn, ông Đào Văn Bảo, Bí thư Chi bộ, ai cũng biết, tôi và các ông ấy cùng sinh hoạt Cựu chiến binh trong xã mà. Cảm ơn ông, tôi lên xe đi tiếp, qua thôn Bằng Tạ, qua khu sinh thái Đầm Long, tới Phú Phong, nhìn cảnh quan môi trường nơi đây quá đẹp, xen những ngôi nhà vườn kiểu biệt thự hai ba tầng là những vườn cây, ao cá, khu trang trại chăn nuôi khép kín sạch đẹp. 

Qua tìm hiểu các cán bộ cơ sở và người dân nơi đây tôi được biết, thôn Phú Phong có 173 hộ, 753 khẩu, người dân Phú Phong có truyền thống đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, qua nhiều nhiệm kỳ hoạt động của Chi bộ Đảng, ban lãnh đạo thôn, đã lãnh đạo nhân dân chấp hành tốt chính sách pháp luật, quy định của xã, xây dựng địa phương không ngừng đổi mới. Kết quả là năm 2013, thôn Phú Phong được công nhận danh hiệu Làng Văn Hóa lần thứ nhất. 

Phát huy kết quả đã đạt được, Chi bộ Đảng thôn Phú Phong đã ra nghị quyết, tiếp tục chỉ đạo ban thôn, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể và toàn dân phát huy nội lực, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an toàn an ninh trật tự trong thôn, tăng cường củng cố, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ nhân dân và vì thế, năm 2018 thôn Phú Phong một lần nữa vinh dự được đón nhận danh hiệu Làng Văn Hóa lần thứ hai. 

Một trong những tấm gương cựu chiến binh, nông dân sản xuất giỏi, tích cực tham gia xây dựng thôn xóm để có được kết quả đó, phải kể đến ông Ngô Văn Cẩm, chi hội phó cựu chiến binh, chi hội trưởng nông dân và đảm nhận vai trò trưởng xóm Nam, thành viên ban công tác mặt trận của thôn Phú Phong. 

Khi được hỏi vì sao ông giữ lắm chức thế, ông Cẩm cười đôn hậu nói," Thì bà con xóm làng họ tin tưởng, đồng đội cựu chiến binh mình ủng hộ, từ chối sao đành, hơn nữa vì tập thể, trong đó có gia đình mình, nên cứ khéo sắp xếp việc gia đình là đâu có đó mà". 

Quả thật, phương châm của ông là nói đi đôi với làm để mọi người nể trọng, tin tưởng noi theo, vì vậy trong 10 năm là thành viên của ban công tác mặt trận, 3 năm giữ cương vị trưởng xóm Nam, ông đã cùng tập thể vận động nhân dân và các nhà hảo tâm được tổng số tiền gần 400 triệu đồng tiến hành bê tông hóa xong con đường xóm dài 580 mét, đảm bảo chất lượng công trình, chấm dứt cảnh mưa lầy nắng bụi, phục vụ tốt đời sống nhân dân.

Về phát triển kinh tế gia đình, với 4 nhân khẩu, gia đình ông Cẩm hiện đang quản lý chăm sóc 4 ha rừng lâm sinh, lâm nghiệp giao, canh tác 8000 m2 vườn, ao, chuồng, trong vườn hiện đang có 120 gốc Thanh long ruột đỏ đã cho thu hoạch, 6 sào chè, trên 2 sào ao và lưu lượng thường xuyên có 2000 con gà thịt..vv..

Tổng thu nhập trừ gốc hàng năm từ 150-200 triệu đồng, đủ để chu cấp cho 2 cậu con trai ăn học và sinh hoạt hai vợ chồng già, ông Cẩm khiêm tốn nói. Về hoạt động của chi hội Cựu chiến binh Phú Phong do ông Chu Văn Thoại làm chi hội trưởng, ông Cẩm cho biết, toàn chi hội có 53 thành viên, đoàn kết như "Năm anh em trên một chiếc xe tăng " , có số dư quỹ hội khá, hoạt động rất tích cực, kịp thời hỗ trợ giúp đỡ hội viên có khó khăn, chi hội luôn phát huy cao độ bản chất tốt đẹp của "Anh bộ đội Cụ Hồ", gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, nên nhiều năm liền đựợc các cấp khen thưởng. 

Bản thân ông Ngô Văn Cẩm nhiều năm liền đựợc UBND xã Cẩm Lĩnh khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, tổng kết 10 năm phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới vừa qua, cá nhân ông Ngô Văn Cẩm và tập thể xóm Nam của ông, tiếp tục được hội đồng thi đua đề nghị cấp trên xét khen thưởng.

Nhìn hàng chục giò phong lan các loại, ông Cẩm công phu lên tận các tỉnh Tây Bắc sưu tầm mang về gây trồng,chăm sóc trong nhiều năm qua, đang nở những đóa hoa, chào mừng kỷ niệm 74 năm mùa thu cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, chúng tôi tin tưởng rằng, thôn Phú Phong nói riêng, xã Cẩm Lĩnh nói chung, với những người nông dân, cựu chiến binh như ông, chắc chắn sẽ tiếp tục không ngừng phát triển và đổi mới./.

TT (Theo Báo Làng nghề)