Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HTX Văn Đức, Gia Lâm: Quản lý sản xuất rau an toàn theo nhóm

Nằm ven sông Hồng với không khí trong lành, đất phù sa màu mỡ với đặc trưng “3 không” (không nhà máy, không gần quốc lộ, không bệnh viện) là tiền đề quan trọng để xã Văn Đức, huyện Gia Lâm hình thành nên vùng rau an toàn (RAT) lớn nhất Thủ đô với diện tích trên 250ha, trung bình HTX Nông nghiệp Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn rau/ngày với đa dạng chủng loại từ rau ăn lá, rau ăn củ, đến các loại rau gia vị. Đặc biệt, 15ha trồng rau theo quy trình VietGAP đã được quy hoạch, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các Tổ trưởng do HTX bầu ra và cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội.Hiện nay HTX Nông nghiệp Văn Đức với 108 thành viên đã được chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25 - 30 hộ thành viên trồng rau, trong đó có 1 tổ trưởng để thuận tiện cho việc giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình VietGAP. Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ từng khu ruộng, chia thành các nhóm nhỏ, phân theo từng khu vực cánh đồng. Bên cạnh đó, HTX cũng tiến hành tổ chức các buổi tập huấn PGS và FFS để các hộ thành viên nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau, củ, quả. Sản xuất rau sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để dễ bán và có giá cao hơn. Các hộ thành viên chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, không được sử dụng phân trước khi thu hoạch. Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, rau của HTX đã được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội (Co.opmart, Metro…) và một số tỉnh, thành phố. Hiện nay sản phẩm rau của HTX có nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc xuất xứ, giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm.

Để giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức sản xuất đa dạng các loại rau, cân đối diện tích gieo trồng, tránh làm ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không bảo đảm. Qua nghiên cứu cho thấy những tháng cuối năm, khu vực miền Trung mưa nhiều, rau ở đó khan hiếm, trong khi vụ đông, miền Bắc thuận lợi cho việc trồng các loại rau ưa lạnh (súp lơ, su hào, bắp cải…) nên đã dành diện tích nhất định trồng các loại rau này để mở rộng thị trường. Việc tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, không sử dụng phân tươi, thuốc bảo vệ thực vật… để môi trường sản xuất và môi trường sống của những hộ xung quanh khu vực trồng rau không bị ảnh hưởng giúp môi trường, không khí, nguồn nước, đất sản xuất không bị ô nhiễm bởi hàm lượng hóa chất, tồn dư kim loại nặng hay những vi khuẩn có hại…

Mỗi hộ SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP đều được cấp một cuốn sổ nhật ký đồng ruộng, những hoạt động sản xuất hàng ngày đều phải ghi đầy đủ từ thời gian bón phân, phun thuốc, nhãn hiệu thuốc sử dụng, gieo trồng giống gì, diện tích bao nhiêu… Để từ đó, nhóm trưởng kiểm tra hàng ngày, kịp thời nắm bắt được hộ nào thực hiện đúng và chưa đúng quy trình sản xuất, giúp các hộ dân điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, những hộ dân, những nhóm sẽ giám sát chéo nhau, nếu hộ hoặc nhóm nào vi phạm sẽ ngay lập tức bị phê bình trên hệ thống loa truyền thanh của toàn xã.

Trong khi nhiều vùng trồng RAT trên địa bàn Hà Nội đang gặp những khó khăn trong vấn đề đầu ra không ổn định, lâu dài cho sản phẩm của mình thì tại vùng trồng RAT Văn Đức với hơn 250ha rau sản xuất ra vẫn tiêu thụ hết. Bình quân mỗi năm, toàn xã Văn Đức cung cấp ra thị trường hơn 30.000 tấn rau với trên 30 chủng loại, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm.

Khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu liên kết tiêu thụ sản phẩm vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HTX Nông nghiệp Văn Đức

Đại diện: Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc

Địa chỉ: Xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

ĐT: 0945.623808

TT (Nguồn Báo NNVN)