Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên Cựu chiến binh huyện Ba Vì thi đua làm kinh tế giỏi

5 năm qua, từ năm (2016-2021), hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Ba Vì đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, qua đây đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hội viên làm giàu trên quê hương, giảm nghèo bền vững.Đồng chí Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch hội CCB huyện cho biết “ 5 năm qua, thực hiện phong trào Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, Hội CCB huyện đã chỉ đạo 31 xã, thị trấn tuyên truyền động viên hội viên và gia đình, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi vườn hộ, gia trại, trang trại phát triển kinh tế vườn hộ, gia trại, trang trại và tham gia chuyển dịch cơ cấu phù hợp với phát triển kinh tế tại địa phương”. Từ việc tuyên truyền, vận động này, đã có rất nhiều mô hình CCB làm kinh tế giỏi, đầu tầu ở nhiều địa phương. Họ đã biết tận dụng lợi thế đất đai, phát huy trí tuệ để làm giàu trên quê hương.

Ông Nguyễn Gia Sự, hội viên làm kinh tế giỏi ở xã Thuần Mỹ cho biết “Trở về quê hương, cũng như bao người lính trải qua chiến tranh khác phải đấu tranh với bài toán làm giàu trên quê hương. Sau nhiều năm lăn lộn, năm 2002, tôi quyết định hợp tác với công ty JAPFA để chăn nuôi gà trắng, một loại gà công nghiệp phát triển nhanh, có trọng lượng lớn. Để có thể nuôi với số lượng lớn, tôi quyết định xây dựng hệ thống chuồng trại với diện tích 800 mét vuông. Với hai dãy chuồng nuôi được lắp đặt hệ thống quạt thông gió, máng ăn, máng uống tự động. Để nuôi gà thành công, việc lúc đầu gà bị bệnh, chết nhiều là điều mà tôi đều gặp phải. Công ty JAPFA chỉ cung cấp con giống, cung cấp thức ăn và hỗ trợ thú y, nếu chăm sóc không tốt thì việc bị thiệt hại là điều mà người chăn nuôi phải chịu. Sau những lần thất bại, tôi không nản lòng, quyết tâm học hỏi kỹ thuật chăn nuôi gà. Đó là phải làm tốt việc tiêm phòng vắc xin cho gà, tuân thủ việc cho gà ăn theo đúng giờ giấc, nước uống cho gà phải sạch, được khử flo để gà đảm bảo sức khỏe tốt. Giống gà trắng thời gian nuôi ngắn nên quay vòng lứa nhanh, mỗi năm ông nuôi 5 lứa, mỗi lứa nuôi 45 ngày. Ông cho biết: “Sau mỗi lứa tôi để trống chuồng từ 10-15 ngày. Trong thời gian trống chuồng tôi tranh thủ làm các công tác vệ sinh chuồng trại và tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi bằng cách rắc vôi bột và phun thuốc sát trùng. Mỗi năm, tôi nuôi 5 lứa gà, mỗi lứa là 7.000 đến 8.000 gà, trừ chi phí ông thu lãi từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng/năm”.

Trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, vườn cây ăn quả với quy mô lớn như gia đình Hội viên Phùng Thi Thơ tại xã Vật lại, có 12 ha đất đồi trọc xây dựng mô hình VAC, với 1 ha nuôi trồng thủy sản, 11 ha trồng cây ăn quả với trên 3000 gốc bưởi diễn, hàng trăm cây mít, xoài, ổi, trên 1000 cây nhãn, 10 vạn cây dứa, hàng chục nghìn gà đồi, 300 con lợn nái và nhiều vật nuôi khác, tạo việc làm cho trên 30 lao động, hàng năm doanh thu hàng chục tỷ đồng, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương.

Ngoài ông Sự, bà Thơ trên quê hương Ba Vì có rất nhiều CCB làm kinh tế giỏi bằng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tiêu biểu đó là Lê Hoàng Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Ba Vì, Hội viên Nguyễn Văn Đoan - Giám đốc Xí nghiệp gạch Việt Đông Quang, đã thu hút được từ 300- 500 lao động, với thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng, doanh thu hàng năm đạt hàng trăm tỷ đồng, cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng cao, được nhiều người tin dùng. Hàng năm đạt danh hiệu hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Thành phố, Trung ương, được các cấp khen thưởng.

Sau 5 năm thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016-2021” với sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ hội viên, Hội CCB huyện đã thu được những kết quả toàn diện, góp phần quan trọng nâng cao đời sống của gia đình hội viên và nhân dân trên địa bàn. Tạo được phong trào thi đua “CCB gương mẫu” trong lao động sản xuất làm kinh tế, làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhiều gia đình hội viên thoát nghèo vươn lên làm giàu, tạo được nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. /.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)