Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Đà, đông đảo hội viên làm kinh tế giỏi

Nhiều năm gần đây, hội Cựu chiến binh xã Sơn Đà (Ba Vì) đã làm tốt công tác vận động hội viên tích cực phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh đất quê hương. Ông Vũ Đình Thi, Chủ tịch Cựu chiến binh xã Sơn Đà cho biết “Sơn Đà là xã thuộc khu vực ven sông của huyện Ba Vì, tuy nhiên ngoài diện tích đồng đất bằng phẳng thuận lợi cho canh tác nông nghiệp thì ở Sơn Đà có 3 thôn lại có diện tích đất đồi, rất thuận lợi để trồng cây, phát triển kinh tế trang trại, vì vậy mà nhiều năm qua, hội Cựu chiến binh xã đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên quê hương”. Ông Thi cũng cho biết thêm, ở Sơn Đà có hai thôn là Đan Thê, Khê Thượng đồng đất bằng phẳng thì các hội viên tập trung vào thâm canh rau màu để phát triển kinh tế, ở các thôn có đất rộng, đất đồi ở Trí Phú, Bằng Y, Yên Thịnh thì tập trung vào phát triển kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả.

 Với lợi thế về đất đai, năm 2000, ông Thi đã quyết định làm kinh tế từ mô hình nuôi Gà để "Tần". Để chăn nuôi thành công, ông đã đi học hỏi từ các mô hình nuôi gà Tần ở nhiều nơi, rồi tự đúc rút kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi của mình. Ông cho biết, nuôi gà Tần, bắt đầu khi gà được nở ra, gà con rất yếu, vì vậy khi bắt đầu một lứa gà mới, ông đã luôn chủ động tiêm phòng đầy đủ để phòng các bệnh Newcason, Grumro, tụ huyết trùng, hen xuyễn, ỉa chảy. Mỗi năm ông đã nuôi 2 vạn gà tần, mỗi năm hai lứa, ông nuôi khoảng hai tháng là xuất, gà 8-9 lạng là có thương lái đến đặt mua, thu lãi khoảng hơn 200 triệu đồng. Ngoài thành công từ chăn nuôi gà Tần, từ năm 2010, ông đã trồng Bưởi Diễn. với 200 gốc, đến nay sau 8 năm nhờ biết chăm sóc Bưởi Diễn mỗi năm ông cũng có lãi 150 triệu đồng.

Đến thăm gia đình ông Ngô Văn Bảng, ở thôn Bằng Y, ông  cũng lựa chọn cho mình việc phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản, chăn nuôi gà Tần, trồng Bưởi và Chuối để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Bảng, nuôi 10 lợn nái, mỗi năm đàn lợn này cho ông khoảng 200 con lợn thương phẩm và ông xuất bán khoảng 20 tấn lợn thương phẩm, cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Về gà Tần, cũng như ông Thi, ông Bảng đã nuôi mỗi năm khoảng 1 vạn con, thu lãi mỗi năm cũng khoảng 100 triệu đồng. Trong trồng cây, ông Bảng đã trồng 300 gốc Bưởi, 400 gốc chuối Tiêu hồng, mỗi năm thu từ cây ăn quả là 80 triệu đồng.

Đó là ở các thôn có diện tích đất đai rộng, còn ở những thôn, có đất đai bằng phẳng, thì các Cựu chiến binh ở đây lại lựa chọn cho mình trồng Dưa chuột và Dưa Nhật để phát triển kinh tế gia đình. Ông Trương Quốc Toán ở thôn Đan Thê cho biết “Gia đình có mấy sào ruộng, ngoài việc cấy lúa vào vụ mùa, còn lại bắt đầu từ tháng 9 dương lịch đến tháng 5 năm sau, gia đình tập trung trồng dưa chuột, dưa Nhật và các loại rau, mỗi năm cũng có thu nhập 40 đến 50 triệu đồng”. Tương tự như ông Toán, ông Nguyễn Văn Tiệp ở thôn Đan Thê cũng tập trung vào trồng cây Dưa, rau vụ Đông để có nguồn cung cho thị trường, mùa nào, thức đó, nên mỗi năm gia đình cũng thu được 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng…

Theo ông Vũ Đình Thi, nhờ tận dụng đất đai tốt cũng như luôn tích cực lao động mà đến nay nhiều Cựu chiến binh xã Sơn Đà có đời sống khá và giàu, nhiều Cựu chiến binh là tấm gương phát triển kinh tế giỏi ở địa phương.

Có thể nói, với những việc làm tích cực, hội Cựu chiến binh xã Sơn Đà đã phát huy khả năng của hội viên trong phát triển kinh tế gia đình trong thời gian qua./.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)