Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả từ việc liên kết nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong Thành phố. Mô hình nuôi thỏ của Hợp tác xã (HTX) thỏ Việt Nhật, thôn Đại Từ, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội là một trong những điển hình HTX làm kinh tế giỏi của huyện.Được thành lập đầu năm 2020, thế nhưng HTX thỏ Việt Nhật đang chứng tỏ hướng đi đúng cho đơn vị của mình, với diện tích, quy mô nuôi thỏ của HTX 1ha, tổng số đàn có 700 con thỏ nái, 50 con đực để phối giống, hàng tháng số thỏ con được sinh ra khoảng hơn 4 nghìn con và được nuôi trong vòng 45 ngày thì xuất bán. Trung bình mỗi tháng thỏ được xuất bán 3 lần mang lại nguồn thu nhập cao. Trừ chi phí nhân công, thức ăn, điện nước mỗi tháng HTX thu về gần 100 triệu đồng tiền lãi. Bên cạnh đó, HTX còn tạo công ăn việc làm cho 4 – 7 lao động (tùy thời điểm) với mức thu nhập ổn định từ 5  đến 7 triệu đồng/tháng.

Bà Lâm Thị Hương - Giám đốc HTX thỏ Việt Nhật cho biết “Thỏ được nhập giống từ New Zealand, hình thức chăn nuôi, sản xuất chúng tôi quan tâm rất kỹ, đặc biệt phải nắm được đặc tính của thỏ thích hợp độ ẩm, độ mát nên chúng tôi hạn chế được mầm bệnh khiến thỏ phát triển tốt, ít bệnh tật”.

Tại đây, quy trình chăm sóc được thực hiện theo hướng an toàn sinh học và có công nhân kỹ thuật chăm sóc thỏ. Trên các lồng nuôi đều có bảng theo dõi cụ thể từng con. Khu chăn nuôi được đánh theo thứ tự chữ cái để phân biệt khu thỏ nuôi lấy thịt, thỏ nái và thỏ con. Thỏ được đánh mã vạch và quản lý theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo kỹ thuật môi trường  để thỏ nhân giống, phát triển. Hàng tháng, phía Nhật Bản ra kế hoạch chăn nuôi nên HTX luôn yên tâm đầu ra cho sản phẩm. Để thỏ đảm bảo tiêu chuẩn xuất bán, phía HTX hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ, những con thỏ đảm bảo về hình dáng, trọng lượng và đặc biệt là sạch bệnh, lông mềm mượt, không tồn dư hoóc môn tăng trưởng sẽ được phía đối tác thu mua.

Công tác vệ sinh, ăn uống cho thỏ luôn được HTX quan tâm theo sát nên phần nào giảm được những thiệt hai do mầm bệnh gây ra. Hệ thống xử lý phân cũng được HTX xử lý triệt để. Phân được đóng gói vào bao bán cho bà con trồng cây ăn quả, nên hệ thống chuồng nuôi luôn khô thoáng, sạch sẽ, ít mùi.

Không chỉ chú trọng chất lượng sản phẩm,  HTX thỏ Việt Nhật còn giúp đỡ hợp tác và nhận bao tiêu cho trang trại khác điển hình là hộ ông Đặng Viết Tình (khu Lương Xá, Chương Mỹ, Hà Nội). Hiện trang trại này đang là đối tác của HTX.

Với mong muốn giúp bà con cùng nhau sản xuất đưa quy mô giống thỏ New Zealand ở Chương Mỹ phát triển, bà Lâm Thị Hương mong các cấp, các ngành tạo điều kiện hơn nữa để giúp bà con mở rộng phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động của địa phương./.

Đặng Diện