Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả của mô hình chăn nuôi vịt sinh sản khép kín

Qua hơn 6 năm nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Liên Châu, huyện Thanh Oai đã tích cực dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và hình thành các vùng sản xuất lớn, tạo bước đột phá, nâng cao thu nhập cho người dân. Qua đó đã xuất hiện nhiều cách làm mới cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi cá thương phẩm và vịt sinh sản của anh Lê Văn Trẻo là một trong những điển hìnhTrang trại nuôi cá - vịt kết hợp của hộ gia đình anh Lê Văn Trẻo, thôn Châu Mai, xã Liên Châu nổi tiếng khắp vùng bởi quy mô lớn và cho hiệu quả kinh tế cao. Là một trong những hộ đầu tiên xây dựng mô hình chuyển đổi, đến nay, trung bình mỗi năm, trang trại gần 10ha của anh xuất bán ra thị trường hơn 4 triệu quả trứng vịt và gần 100 tấn cá các loại. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận mang lại trên 700 triệu đồng/năm. Đặc biệt, đây cũng là trang trại đầu tiên của huyện Thanh Oai chăn nuôi vịt sinh sản theo hướng hiện đại, khép kín có khu xử lý nước thải riêng. Có được kết quả đáng phấn khởi đó bên cạnh những nỗ lực của bản thân, chính quyền địa phương, anh Trẻo còn được sự hỗ trợ tích cực của Quỹ Khuyến nông thành phố. Từ năm 2013 đến nay, anh đã được vay hai đợt với tổng số tiền 900 triệu đồng để đầu tư đồng bộ, mở rộng chuồng trại, mua máy phát điện dự phòng, máy sục oxy, máy trộn thức ăn và các loại chế phẩm sinh học xử lý chuồng trại.  Anh cho rằng: Nguồn vốn từ các ngân hàng rất khó tiếp cận, trong khi Quỹ Khuyến nông thành phố có phí rẻ, thời hạn vay dài. Nhờ vậy, người nông dân giải quyết được nhu cầu về vốn, kịp thời có nguồn tài chính để đầu tư sản xuất bài bản

Liên Châu là một trong những xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mạnh mẽ của huyện Thanh Oai. Toàn xã đã chuyển đổi thành công 119ha ruộng trũng ở 2 thôn Từ Châu, Châu Mai thành khu trang trại kết hợp thả cá, chăn vịt, trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao.Với đàn thủy cầm trên 80.000 con Liên Châu còn là xã có đàn thủy cầm lớn nhất huyện, riêng ở thôn Châu Mai, hiện có hơn 100 hộ chăn nuôi vịt, nhiều hộ nuôi quy mô 5.000 - 6.000 con vịt đẻ. Do vậy, việc kiểm soát dịch bệnh, môi trường nước là rất quan trọng.  Theo ông Nguyễn Văn Ích – Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu: Mô hình chăn nuôi vịt khép kín của anh Trẻo là hướng đi mới, giúp cho chăn nuôi của xã an toàn, bền vững. Điều đáng nói, mô hình chăn nuôi của gia đình anh Trẻo còn tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ, với thu nhập 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Với cách dám nghĩ dám làm, ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi, mô hình chăn nuôi nhà anh Lê Văn Trẻo không chỉ mở ra hướng đi mới cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở vùng trũng, vùng trồng lúa kém hiệu quả mà còn là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố XVI, đó là nông xây dựng thành công nền nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh chất lượng. Đây cũng có thể coi là mô hình nông nghiệp dẫn dắt, nông nghiệp đầu tàu, nông nghiệp lan tỏa, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững./.

Huy Hoàng