Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả cây khoai lang Hoàng Long trên đất chuyển đổi

Vụ đông 2018, gia đình ông Nguyễn Bá Phú, thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ đã thực hiện chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang Hoàng Long trên qui mô 3 ha. So sánh với trồng lúa trước đây thì hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt. Tính trên cùng đơn vị diện tích canh tác, trồng khoai lang Hoàng Long cho lợi nhuận cao hơn, khoảng 45triệu đồng/ha, cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa.       Khoai lang là loài cây dễ trồng, đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Sản phẩm khoai lang sản xuất ra không chỉ sử dụng cho tiêu dùng như một loại nông sản sạch, làm lương thực và làm quà mà còn thân thiện với môi trường và sức khoẻ của con người. Ngoài ra, khoai lang còn là nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến thực phẩm như: miến, bim bim,…

Từ nhiều năm nay, xã Thượng Vực luôn được huyện đánh giá là địa phương đi đầu trong việc đưa các giống lúa và cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Từ vụ đông năm 2015, xã đã khảo nghiệm thành công và đưa giống khoai lang đặc sản Hoàng Long vào sản xuất rộng rãi.Người nông dân tiên phong đi đầu đưa giống khoai lang này vào thâm canh đó là ông Nguyễn Bá Phú, thôn An Mỹ, xã Thượng Vực. Với vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng cây nông sản, ông Phú đã thuê2 ha đất của bà con nông dân để trồng khoai lang. Bình quân mỗi sào trồng giống khoai lang này chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuê đất, công lao động khoảng 1,5 triệu đồng/sào, cho thu nhập 3 triệu đồng/sào (Lợi nhuận sau khi trừ chi phí được gần 42 triệu đồng/ha). Với tiềm năng như vậy, vụ đôngnăm 2018, gia đình ông Nguyễn Bá Phú tiếp tục thuê đất để mở rộng diện tích trồng khoai lang Hoàng Long lên 3 ha.

     Khoảng đầu tháng 10 năm 2018, gia đình ông bắt đầu xuống giống khoai lang Hoàng Long. Sau trồng cây khoai lang sinh trưởng, phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Đến tháng 2/2019 thu hoạch, năng suất đạt khoảng 13 tấn/ha. Giá bán loại 1 là 7.000đ/kg loại 2:3.000đ/kg.Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được khoảng45 triệu đồng/ha, cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa.

     Ngoài ra, Khoai lang Hoàng Long không chỉ cho năng suất cao mà còn có chất lượng vượt trội, vỏ củ hồng nhạt, ruột vàng đậm, ngọt, bở trung bình, ăn không bị nghẹn, rất phù hợp mua để làm quà nên tiêu thụ ra ngoài thị trường rất dễ dàng.

     Theo đánh giá của ông Cao Văn Định–Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp xã  Thượng Vực, giống khoai lang Hoàng Long có khả năng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn so với các giống khoai lang địa phương, phù hợp với những vùng đất cát pha hoặc thịt nhẹ, có khả năng thâm canh cao để tăng năng suất.

     Ông Phú cho biết thêm, trồng khoai lang chi phí sản xuất thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, thuốc trừ bệnh, ít rủi ro, mất mùa như các cây trồng khác, nhất là khi thời tiết đang có nhiều bất lợi.

     Như vậy việc chuyển đổi đất lúa, đất màu kém hiệu quả sang trồng khoai lang là hướng đi hiệu quả, góp phần nâng cao lợi ích kinh tế cho nông dân. 

 Hà Thúy Tuyển – Trạm khuyến nông Chương Mỹ