Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào Hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng của Huyện Thạch Thất đã thu hút đông đảo hội viên, cán bộ, trên địa bàn huyện tham gia.Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Hộ gia đình anh  Nguyễn Văn Khoan và chị Cao Thị Luyến - Thôn Sen Trì – xã Bình Yên – Thạch Thất – Hà Nội là một trong những tấm gương điển hình để người dân trong xã noi theo.

Đến làng đá ong Bình Yên hỏi hộ gia đinh anh, chị Khoan- Luyến, Thôn Sen Trì xã Bình Yên thì ai cũng biết. Một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại chăn nuôi, chị Luyến cho biết trước đây kinh tế gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn, anh, chị đã trải qua nhiều nghề khác nhau như: làm thuê, làm ruộng, làm đá ong…nhưng cuộc sống vẫn không đủ ăn.Với bản chất cần cù, chịu khó anh chị tích cóp được ít vốn rồi đổi và mua toàn bộ 3 mẫu đất đồi trồng sắn kém hiệu quả của người dân quanh nhà. Năm 2013, anh chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà thịt, lợn nái và bò sinh sản. Do còn khó khăn về vốn nên anh chị tính lấy ngắn nuôi dài, ban đầu chỉ là một cặp bò sinh sản, đôi lợn nái với vài trăm gà thịt. Hiệu quả thu được anh chị tích lũy để mở rộng quy mô, xây dựng thêm diện tích chuồng trại tăng đầu con lên. Đến nay sau 5 năm sản xuất hiện tại trong chuồng đã có 15 bò nái cho thu nhập hàng năm khoảng 130 triệu đồng tiền bán bê giống và bê thịt, gà thịt 500 con/ lứa thu nhập từ gà hàng năm cũng đạt khoảng 40 triệu đồng. Với bản chất cần cù, chị còn cấy thêm 8 sào lúa lấy lương thực ăn và phục vụ chăn nuôi, kết hợp trồng 1,5 mẫu sẵn, chủ yếu thu hoạch làm thức ăn cho gia súc trong chuồng. Chia sẻ với chúng tôi chị Luyến nói "ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho đàn vật nuôi trong chuồng những ngày nông nhàn anh còn làm thêm nghề đá ong mỹ nghệ, tổng thu nhập một năm cũng đạt khoảng 270 triệu đồng/năm". Nhìn cơ ngơi của gia đình khang trang, hiện đại cùng với việc chăm sóc nuôi dưỡng con cái ăn học tốt của anh chị ai cũng ngưỡng mộ và khen ngợi

Mặc dù công việc nhà nông gặp rất nhiều khó khăn nhưng gia đình anh chị Khoan – Luyến vẫn luôn giành thời gian tham gia sinh hoạt tại hội nông dân xã Bình Yên đầy đủ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp hội phát động, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, chị còn thường xuyên vận động gia đình và bà con trong thôn, xóm gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ một hộ gia đình khó khăn nay đã trở thành hộ giàu, liên tục nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình anh chị góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Vương Thị Chung - Trạm khuyến nông Thạch Thất