Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh xây dựng mã số vùng trồng: Hướng đến nền nông nghiệp bền vững

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ nông dân, hộ sản xuất, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện tiêu chuẩn về điều kiện canh tác để được cấp mã số vùng trồng. Việc làm này đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến hình thành nền nông nghiệp phát triển bền vững.



Nâng cao giá trị của nhiều loại cây trồng

Hiện nay, một số vùng trồng cây ăn quả trên địa bàn thành phố đã được cấp mã số, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Sái Văn Triệu ở xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh), thời gian qua, gia đình ông đã được các ngành chức năng hỗ trợ kỹ thuật trồng 70ha chuối tây theo hướng an toàn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Do được cấp mã số vùng trồng, toàn bộ quy trình được kiểm soát chặt chẽ, mỗi năm gia đình ông thu hoạch và xuất bán khoảng 280 tấn chuối, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Cùng với cây chuối, cây bưởi Diễn tôm vàng cũng được đánh giá cao về chất lượng và đã hình thành vùng sản xuất tập trung ở huyện Đan Phượng. Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) Bùi Tất Thêm cho biết, toàn xã hiện có hơn 150 ha đất nông nghiệp, trong đó có 45 ha trồng bưởi cho giá trị kinh tế cao, nhờ được kiểm soát chất lượng. Không những vậy, vùng bưởi an toàn sinh học của xã Hạ Mỗ đã được dán nhãn QR code truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ nông dân tiêu thụ thông qua chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội và hướng tới xuất khẩu.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, đến nay, thành phố đã được cấp và duy trì 14 mã số vùng trồng cây ăn quả với diện tích hơn 300 ha; trong đó có 8 mã số vùng trồng chuối, 3 mã số vùng trồng nhãn và 3 mã số vùng trồng bưởi Diễn, phục vụ xuất khẩu.

“Xây dựng mã số vùng trồng không chỉ giúp nâng cao giá trị của nhiều loại cây trồng mà còn làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của người dân, chuyển hướng sang sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững”, bà Hoàng Thị Hòa chia sẻ.

Quản lý chặt chẽ vùng trồng

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng và quản lý mã số vùng trồng hiện gặp không ít khó khăn, do nhận thức của người dân về lĩnh vực này còn những hạn chế nhất định. Để được cấp mã số vùng trồng, quá trình sản xuất các sản phẩm cây trồng cần bảo đảm các yêu cầu, như: Vùng trồng phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và bảo đảm giảm thiểu sinh vật gây hại; đạt tiêu chuẩn VietGAP; có sổ nhật ký đồng ruộng, ghi chép đầy đủ mọi tác động lên cây trồng trong một vụ sản xuất… Trong khi đó, nông dân ở một số nơi vẫn chưa quan tâm tới vấn đề này, nên việc mở rộng mã số vùng trồng còn chậm.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng cho rằng, để được cấp mã số vùng trồng, các địa phương cần hướng dẫn nông dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, theo dõi, giám sát và xử lý các loại sâu bệnh. Cơ sở đóng gói cần xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình theo nguyên tắc một chiều, phải đầu tư trang thiết bị để thực hiện các biện pháp kỹ thuật, nhằm đáp ứng quy định của nước nhập khẩu. Các doanh nghiệp, hợp tác xã xuất khẩu cần tổ chức liên kết chuỗi sản xuất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý kiểm dịch thực vật, qua đó kiểm soát được chất lượng nông sản, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam Phùng Thị Thu Hương, Hà Nội cần quan tâm, chỉ đạo và bố trí đủ nguồn lực thực hiện công tác cấp, quản lý và giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; tăng cường thanh tra, kiểm tra sau cấp mã số. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng như chính quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, từ làm đất, cấp nước đến theo dõi, giám sát và xử lý các loại sâu bệnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, nhằm mở rộng các vùng trồng được cấp mã số, nâng cao giá trị sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương thường xuyên mở các lớp tập huấn cho người dân về kiến thức sản xuất an toàn. Cùng với đó, hướng dẫn, tập huấn chuyên môn cho người dân, doanh nghiệp và cán bộ địa phương những quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu để đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhất là tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe con người./.

NB (Theo Báo HNM)