Nghề ấp trứng gia cầm không khó nhưng đòi hỏi người làm nghề phải chịu khó, tỉ mỉ. Mỗi khâu đều quan trọng như nhau, gà bố mẹ được cho ăn và theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm khi có bệnh. Sau khi phối giống để gà đẻ trứng cần cho gà mẹ ăn đủ, nhiệt độ, ánh sáng trong chuồng phù hợp. Quá trình cho trứng vào lò ấp, thời gian soi trứng đều được ghi lại cẩn thận, gà mới nở cần được chăm sóc và cho uống thuốc phòng bệnh… Có như vậy chất lượng gà mới tốt, sinh trưởng nhanh và hạn chế bệnh tật. Với hai lò ấp trứng của gia đình ông Tạo có nguồn gà đẻ trứng được kiểm soát ngay từ đầu.
Để đàn gà đẻ trứng khỏe mạnh, lớn nhanh cho sản lượng trứng cao, ông Tạo chú ý tới khâu vệ sinh phòng dịch, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Chuồng nuôi được thiết kế khép kín, đảm bảo ấm áp trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè. Thức ăn cho gà được chia bằng máy vừa nhanh lại đảm bảo lượng thức ăn vừa đủ. Muốn gà đẻ trứng đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo các thành phần dinh dưỡng. Những ngày hè nắng nóng, ông sử dụng công nghệ bảo đảm nhiệt độ trong chuồng dao động từ 20 - 270C. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, vệ sinh môi trường bảo đảm nên trang trại gà của gia đình ông ít bị dịch bệnh và phát triển tốt.
Với mô hình tuần hoàn, mỗi năm gia đình ông Tạo nuôi khoảng 2 vạn gà đẻ trứng, sau khi nuôi khoảng 6 đến 7 tháng là gà đẻ; toàn bộ số trứng ông để lại ấp tại gia đình và cung cấp con giống ra thị trường. Vài năm qua, mỗi năm gia đình ông Tạo lãi khoảng 600 triệu đồng.
Ngoài con gà đẻ trứng là chính, ông Tạo còn tập trung vào cây ăn quả. Với hơn 300 gốc bưởi đỏ Tân Lạc, mỗi năm lãi gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng. Tạo việc làm cho 06 lao động, bình quân là 4,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người/tháng.
Có thể thấy bằng sự cố gắng nỗ lực của bản thân, ông Tạo đã làm giàu trên quê hương, là cựu chiến binh gương mẫu, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương Cam Thượng ngày càng giàu đẹp./.
Hồng Đạt - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì