Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ba Vì: Làm nhà lưới ngăn ruồi vàng hại táo

Vừa qua, tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đánh giá mô hình trồng thâm canh giống 11 Táo 05. Đây là giống táo rất sai quả và quả to nên dễ bị gẫy cành. Ngoài ra, trong một số năm gần đây trên cây táo nói chung, giống 11 Táo 05 nói riêng thường bị ruồi vàng gây hại nặng. Đây là đối tượng dịch hại nguy hiểm, rất khó phòng trừ hiệu quả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, sản lượng và thu nhập của người chuyên canh táo. Trước những thực tế nói trên, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu xây dựng mô hình làm nhà lưới ngăn côn trùng và giàn đỡ cành quả cho cây táo.Mô hình thử nghiệm trình diễn trên 300 cây giống 11 Táo 05 (diện tích 5.000m2), bao phủ toàn phần bằng lưới ngăn côn trùng từ khi vườn cây bắt đầu có quả non đến kết thúc thu hoạch. Giàn đỡ cành quả được tận dụng từ các dây điện thoại phế liệu, căng cố định vào các cọc nhà lưới và thân cây. Kết quả điều tra theo dõi cho thấy, 100% số cây táo trong vườn có nhà lưới bao phủ và giàn đỡ cành quả, không bị ruồi vàng và nhiều đổi tượng côn trùng khác gây hại. Cây táo không bị gãy cành. Nhà vườn đã thu hái lứa quả sớm. Giá bán gần 50.000 đồng/kg. Dự kiến năng suất cả vụ sẽ đạt trên 18 - 20 tấn/ha. Chất lượng không thay đổi so với quả táo trên cây giống của tác giả. Tại vườn táo đối chứng (không có lưới ngăn côn trùng), tỷ lệ số quả bị ruồi vàng hại quả là 15 - 20%, vào các ngày nồm ấm tỷ lệ táo bị ruồi vàng gây hại quả lên tới 40%.

Các hộ gia đình tham gia mô hình cho biết năm 2016 nhiều gia đình trồng táo ở đây đã bị mất trắng do ruồi vàng gây hại và trồng giống 11 Táo 05 đỡ bị ruồi vàng hơn, nhưng không có nhà lưới cũng mất 30% sản lượng. Giống táo này đều quả chỉ 8 - 10 quả/kg, chất lượng đảm bảo có vị ngọt mát được người tiêu dùng ưa chuộng và có giá bán cao gấp 2 - 3 lần các loại táo khác.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương để thâm canh giống 11 Táo 05 đạt hiệu quả cao, ngoài áp dụng quy trình kỹ thuật chung cho cây táo, nhà vườn nên làm nhà lưới cố định quanh năm để ngăn côn trùng, vì khấu hao nhà lưới mỗi năm chỉ khoảng 1.000.000 đồng/sào (360m2). Cũng có thể chỉ cần bao phủ vườn cây từ khi nhú quả non đến kết thúc thu hoạch. Mái lưới cần cao hơn ngọn cây 0,5 - 1m để thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Trồng xen các cây họ đậu từ sau khi đốn táo đến khi cây tái sinh giao tán, giúp tăng thu nhập, tốt cho đất. Táo là loại quả ăn tươi trực tiếp, phải rất hạn chế sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Nên phòng các bệnh sương mai, phấn trắng bằng cách định kỳ phun chế phẩm nano bạc đồng plus, kết hợp với phân bón lá giàu kali, magie, kẽm… Ngoài làm nhà lưới chống côn trùng cho cây táo, bà con nông dân cũng nên trồng cam, bưởi, ổi, rau màu các loại trong nhà lưới để phòng ngừa sâu các loại và phát triển kinh tế ổn định./.

TT (Nguồn Báo NNVN)