Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát huy hiệu quả vùng sản xuất rau an toàn

Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã tập trung xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở các huyện, vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa có nguồn rau sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Qua đó, góp phần quan trọng vào tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hiện đại, bền vững.Dựa vào nhu cầu tiêu dùng của người dân và điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian qua, các huyện của thành phố đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có phát triển những vùng trồng rau an toàn tập trung, quy mô lớn và cho giá trị kinh tế cao.

Theo bà Hoàng Thị Minh ở thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ), gia đình bà trồng 1 sào rau an toàn, chủ yếu là các loại rau, như: Cải ngồng, cải ngọt, các loại rau ăn lá... Rau bán với giá bình quân 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cho thu nhập khoảng 10 - 12 triệu đồng/sào/năm, cao hơn 10% so với trồng rau theo hướng truyền thống.

Còn Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đặng Xá (huyện Gia Lâm) Nguyễn Tuấn Khanh cho hay, hợp tác xã có 120ha được chứng nhận trồng rau an toàn và 37ha đạt chứng nhận VietGAP. Nhờ sản xuất theo hướng an toàn, mỗi ngày hợp tác xã cung ứng ra thị trường 50 - 100 tấn rau, củ sạch như: Bắp cải, cà chua, đỗ, bí, cải thảo… vào hệ thống siêu thị lớn, cùng các bếp ăn tập thể và chợ đầu mối của nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc.

Đánh giá về hiệu quả của các mô hình sản xuất rau an toàn, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, là địa phương có truyền thống sản xuất rau, nên năng suất rau trên địa bàn thành phố luôn ổn định và có xu hướng tăng do người sản xuất chú trọng đầu tư thâm canh. Nhờ đó, sản lượng rau hằng năm đạt hơn 700.000 tấn, chủng loại rau gieo trồng khá phong phú, với hơn 40 loại rau các loại, chủ yếu gieo trồng ở vụ đông xuân, đáp ứng 65% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Hà Nội cũng hình thành 104 vùng sản xuất rau an toàn với quy mô 20ha/vùng trở lên tại các huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm...; giá trị sản xuất đạt 400 - 500 triệu đồng/ha/năm. Diện tích rau đã được chứng nhận hữu cơ và xin chứng nhận sản xuất theo hướng hữu cơ khoảng 180ha, năng suất dự kiến 50 tấn/ha/năm, hiệu quả kinh tế cao hơn 20 - 30% so với rau thường. Các vùng rau được ứng dụng khoa học, kỹ thuật, che phủ ni lông, nhà lưới, nhà màng, trồng rau trái vụ, tăng thêm từ 3 đến 5 vụ/năm.

Thực tế cho thấy, mô hình sản xuất rau an toàn tại Hà Nội đang là một hướng đi phù hợp trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân địa phương; đồng thời hạn chế một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu ra môi trường. Để mở rộng các vùng trồng rau an toàn, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển thêm 3.000 - 4.000 ha rau an toàn; đồng thời, tiếp tục đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Để đạt mục tiêu trên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương thông tin, Sở sẽ phối hợp với các huyện rà soát chuyển đổi những vùng có lợi thế trồng rau an toàn; thường xuyên mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn cho người dân. Cùng với đó, Sở tiếp tục xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ rau an toàn, nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, điều tiết hài hòa lợi ích giữa các khâu để chứng minh và truy tìm nguồn gốc; đồng thời, chú trọng xây dựng thương hiệu cho nông sản nói chung và rau an toàn nói riêng.

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội cũng sẽ phối hợp với các địa phương phát triển các quầy bán rau an toàn tại các chợ, siêu thị; duy trì một số chợ quy mô nhỏ để thuận tiện cho việc tiêu thụ rau an toàn ở các vùng sản xuất quy mô lớn nằm xa chợ đầu mối. Ngoài ra, tiếp tục phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn theo các hình thức: Bố trí quầy rau an toàn tại các khu dân cư, hỗ trợ mở quầy bán rau an toàn tại các chợ khu vực nội thành song hành cùng các siêu thị nhằm tăng sản lượng rau an toàn bán qua kênh phân phối hiện đại./.

NT (Theo Báo HNM)