Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỹ thuật bảo quản và tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi

Để đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần quan tâm tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Kỹ thuật bảo quản và tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi như sau:



Bảo quản vaccine

Tùy từng loại vắc xin sẽ có các điều kiện bảo quản khác nhau theo hướng dẫn được ghi trên nhãn lọ vắc xin (thông thường vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 80C tránh ánh sáng, để ở ngăn mát tủ lạnh). Khi vận chuyển, vắc xin phải được đựng trong dụng cụ chuyên dụng như: hộp xốp, phích đá, có đá lạnh, tránh va đập mạnh, ánh sáng trực tiếp.

Tiêm vaccine

- Đối tượng tiêm phòng: Toàn bộ đàn gia súc, gia cầm được nuôi trong các nông hộ, sẽ được tỉnh hỗ trợ 100% tiền mua vắc xin dịch tả lợn cổ điển, tụ dấu lợn; tụ huyết trùng trâu bò, cúm gia cầm. Đối với vắc xin lở mồm long móng và phòng bệnh tai xanh ở lợn được hỗ trợ cho đàn nái, đực giống nuôi trong nông hộ. Đối với các trang trại lớn có yếu tố nước ngoài thì tự chủ động kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng và có sự giám sát về kỹ thuật của cán bộ thú y.

- Kỹ thuật tiêm phòng: Đối với vắc xin nhược độc đông khô (vắc xin nhược độc dịch tả lợn, Newcastle, Lasota…), khi sử dụng phải được pha bằng nước sinh lý của nhà sản xuất. Vaccine pha xong nên dùng ngay và dùng hết càng sớm càng tốt. Đối với vắc xin vô hoạt, vắc xin vi khuẩn nhược độc dạng lỏng (đóng dấu, tụ huyết trùng, vắc xin dại vô hoạt…), khi dùng phải lắc kỹ. Nếu tiêm trong ngày không hết phải hủy.

Có thể tiêm nhiều loại vắc xin cho con vật cùng một lúc. Tuy nhiên, mỗi loại vaccine phải tiêm ở các vị trí khác nhau và dùng riêng bơm, kim tiêm. Chỉ tiêm vắc xin cho động vật hoàn toàn khỏe mạnh, không ở trong tình trạng stress, có thai kỳ đầu. Theo dõi tình trạng của con vật sau khi tiêm vaccine ít nhất từ 1 - 2 giờ, chủ động thuốc để xử lý khi con vật bị phản ứng vắc xin.

Khi tiêm, gia súc phải được khống chế để bảo đảm an toàn cho người tham gia tiêm phòng. Dụng cụ dùng cho tiêm phòng vắc xin phải được vô trùng tuyệt đối bằng cách luộc sôi 15 - 20 phút, vớt ra để nguội, khô mới sử dụng.

Vị trí tiêm cho mỗi loại vật nuôi khác nhau theo hướng dẫn của cán bộ thú y; trâu bò tiêm dưới da cổ, lợn tiêm sau gốc tai hoặc mặt trong đùi; gà vịt tiêm vùng da cổ hoặc trong cánh, bắp thịt lườn.

Quản lý sau tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng, chủ hộ chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng. Khi giấy chứng nhận tiêm phòng hết thời gian quy định nếu vật nuôi vẫn được nuôi tiếp thì chủ vật nuôi báo với cơ quan thú y để được hướng dẫn tiêm phòng nhắc lại và được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng mới.

Mỗi cơ sở, hộ chăn nuôi phải có sổ theo dõi tiêm phòng cho từng loại bệnh, từng loại vật nuôi. Bà con chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và thường xuyên giám sát đàn vật nuôi của mình để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi vật nuôi có biểu hiện ốm, chết./.

NT (Theo Nguoichannuoi.com.vn)