Skip Ribbon Commands
Skip to main content

ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG SỐ 6 NĂM 2021

 Đối với mặt hàng lương thực: Sau tết giá bán lẻ các mặt hàng lương thực duy trì ổn định, đồng thời sức mua cũng giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 bùng phát. Giá một số mặt hàng gạo tại các chợ phổ biến như sau: Gạo Xi dẻo có giá từ 13.000 – 13.500đ/kg, gạo tám Thái có giá từ 20.000 – 23.000đ/kg, gạo Điện Biên, Hải Hậu dao động từ 17.000 - 19.000 đ/kg, gạo nếp cái hoa vàng vẫn giữ ở mức cao từ 30.000 - 33.000 đ/kg. Đậu xanh tách vỏ có giá từ 52.000 - 56.000 đ/kg, đậu đen có giá từ 55.000 –58.000 đ/kg, lạc nhân vẫn dao động quanh mức từ 55.000 - 60.000 đ/kg.

Đối với các mặt hàng thực phẩm:  Giá lợn hơi tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc đang dao động từ 76.000 – 79.000 đ/kg, đối với những mặt hàng thịt lợn giá bán tại các chợ vẫn giữ ở mức cao như sau: Thịt mông sấn giá từ 130.000 – 140.000 đ/kg, thịt ba chỉ giá 150.000 – 160.000 đ/kg, xương sườn có giá 170.000 đ/kg.

Thị trường các sản phẩm gia cầm tiêu thụ chậm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, mấy ngày gần đây, giá các loại gia cầm và trứng gia cầm tiếp tục giảm mạnh từ trang trại đến chợ dân sinh. Giá vịt thịt hiện bán ra tại các trang trại từ 28.000 – 32.000 đ/kg; Giá ngan thịt bán buôn khá thấp trên dưới 40.000 đ/kg; giá gà ta hơi cũng giảm mạnh so với dịp cận Tết Nguyên đán do nhu cầu mua gà làm lễ đầu năm của người dân rất ít. Gà ta thả vườn loại ngon cũng chỉ bán được từ 95.000 - 100.000 đ/kg, gà công nghiệp nguyên làm sẵn có giá 55.000 – 60.000 đ/kg. Giá trứng vịt trắng bán buôn trên dưới 2.000 đ/quả; giá trứng gà công nghiệp (trứng gà đỏ) bán được từ 1.500 - 1.800 đ/quả, tùy loại,…  Bên cạnh đó giá  một số mặt hàng thủy hải sản duy trì ổn định, cá trắm giá từ 70.000 - 75.000 đ/kg, cá rô phi giá 45.000 - 50.000 đ/kg, cá chép từ 60.000 – 65.000 đ/kg, ngao có giá 20.000- 23.000 đ/kg,...

Đối với các mặt hàng rau, củ, quả: Theo những hộ trồng rau, năm nay thời tiết thuận lợi, cây rau vụ đông ngắn ngày phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh gây hại, năng suất cao hơn. Nhưng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các trường học, bếp ăn tập thể, quán ăn dừng hoạt động nên thị trường khó tiêu thụ, sức mua giảm sút trầm trọng, kéo giá rau xanh xuống thấp, giảm xuống 5 - 6 lần, thậm chí 10 lần so với mọi năm. Nhiều diện tích rau quá lứa, nông dân bất đắc dĩ còn phải chọn giải pháp nhổ bỏ tại ruộng. Nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, những ngày vừa qua, nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp của Thủ đô đã phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Hoạt động này đã và đang góp phần rất lớn giúp người dân, đặc biệt là nông dân, các hợp tác xã tại các vùng trồng rau trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn trước những tác động của đại dịch Covid-19. Mức giá của một số loại nông sản cụ thể được bán tại các điểm tập kết cũng như tại các chợ dân sinh hiện khá rẻ: Củ cải 2.500 đ/kg; Cà chua 4.000 đ/kg; Cà rốt 7.000 đ/kg; Su hào 2.000 đ/củ; Súp lơ xanh 5.000 đ/cây; Bắp cải 5.000 đ/kg; Hành tây 7.000 đ/kg; Hành lá 10.000 đ/kg.

Về vật tư nông nghiệp: Hiện đang là thời điểm đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ xuân của bà con nông dân các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Do vậy, thời gian gần đây lượng phân bón đã được tiêu thụ nhiều hơn, tuy nhiên giá bán các mặt hàng này nhìn chung giữ ổn định như sau: Đạm urê ngoại có giá từ 8.500 – 9.500 đ/kg, NPK Văn Điển 5.10.3 giá bán 4.200 – 4.700 đ/kg, Kali giá 9.000 - 10.000 đ/kg; lân Văn Điển có giá 3.800 đ/kg./.

TX (TH)