Sau 3 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù thành phố đã có thêm nhiều điểm bán hàng bình ổn nhưng giá thực phẩm tại một số chợ truyền thống và chợ dân sinh vẫn tăng do nguồn cung hạn chế, cước phí vận tải cùng chi phí của các doanh nghiệp liên quan tăng, bên cạnh đó nhiều tiểu thương ở các tỉnh không đưa được hàng về Hà Nội do chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ tại các chốt. Covid bùng phát kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn do một số chợ đầu mối, dân sinh, một số điểm siêu thị ngừng hoạt động do liên quan tới các ca nhiễm Covid-19. Đồng thời nhiều địa phương cũng khuyến cáo người dân không buôn bán tại các nơi đang giãn cách xã hội nên hàng về Hà Nội ít hơn, khiến giá đầu vào của nhiều mặt hàng thực phẩm tăng, đặc biệt là mặt hàng trứng, thịt gia súc, gia cầm…
Đối với mặt hàng lương thực: Giá bán lẻ các mặt hàng gạo trên thị trường dao động như sau: Gạo tám Thái có giá từ 18.000 – 20.000 đ/kg, gạo Điện Biên, Hải Hậu dao động từ 16.000 - 17.000 đ/kg, gạo nếp cái hoa vàng giá dao động từ 26.000 - 28.000 đ/kg. Đối với mặt hàng đậu đỗ các loại giá bán giữ ổn định, tuy nhiên riêng mặt hàng lạc nhân cũng được nhiều người mua dùng trong thời điểm thực hiện giãn cách vì thế giá mặt hàng này cũng tăng nhẹ dao động từ 55.000 - 60.000 đ/kg, đặc biệt tại một số chợ trong nội thành giá mặt hàng này có ngày tăng lên 65.000 – 70.000 đ/kg.
Đối với các mặt hàng thực phẩm: Trong khi giá lợn hơi trên thị trường vẫn tiếp tục đi ngang hoặc giảm nhẹ thì giá bán lẻ các sản phẩm từ thịt lợn tại các chợ nội thành những ngày qua đã tăng trung bình khoảng 10% so với thời điểm trước giãn cách. Thịt mông sấn có giá từ 120.000 – 125.000đ/kg; thịt ba chỉ giá 140.000 – 150.000đ/kg, một số chợ trong nội thành có giá bán 160.000đ/kg; xương sườn có giá 150.000 – 160.000đ/kg. Đối với mặt hàng thịt bò giá bán cũng tăng nhẹ, thịt bò thăn có giá từ 270.000- 300.000đ/kg, thịt bò mông giá bán dao động từ 250.000- 270.000đ/kg. Đối với giá vịt hơi xuất chuồng tuần qua đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu tháng, hiện giá bán lẻ vịt hơi các chợ đang phổ biến từ 50.000 – 55.000đ/kg, vịt nguyên con làm sẵn có giá từ 70.000 – 75.000đ/kg, mặt hàng gà ta hơi vẫn duy trỉ ở mức giá cao từ 110.000 – 140.000đ/kg. Tại chợ dân sinh và siêu thị, giá trứng gà, vịt vẫn đang giữ ở mức cao; nếu như cùng thời điểm này tháng trước giá trứng gia cầm dao động từ 30.000 – 35.000đ/chục thì nay đã tăng lên là 45.000 – 50.000đ/chục, thậm chí có nơi, có ngày giá trứng lên đến 60.000đ/chục, bên cạnh đó mặt hàng trứng vịt cũng đã tăng trung bình khoảng 15.000đ/chục. Đối với mặt hàng thủy hải sản giá bán ổn định, cá trắm giá từ 60.000 - 65.000 đ/kg, cá rô phi giá 40.000 - 45.000 đ/kg, cá chép từ 55.000 – 60.000đ/kg, ngao có giá 20.000- 25.000đ/kg, cua đồng có giá từ 180.000 – 220.000đ/kg,...Vừa qua thành phố Hà Nội đã xây dựng mô hình chợ lưu động và điểm bán hàng bình ổn tại một số quận với mong muốn giúp người dân hạn chế đi lại, nâng cao hiệu quả phòng dịch Covid-19 và giá cả các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu có giá cả bình ổn không khác so với trước thời điểm giãn cách.
Đối với các mặt hàng rau, củ, quả: Tuần qua, giá một số mặt hàng rau xanh có dấu hiệu giảm nhẹ so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên giá bán một số mặt hàng hoa quả như bưởi, cam, quýt, dứa,..lại có giá bán tăng cao. Rau cải mơ, cải ngọt bán lẻ tại các chợ trong nội thành vẫn phổ biến từ 20.000 – 25.0000đ/kg (tăng so với các chợ huyện khoảng 10.000đ/kg), rau ngót, rau muống có giá từ 4.000-7.000đ/mớ, cà chua có giá từ 25.000 – 30.000đ/kg, mướp hương có giá 12.000- 15.000đ/kg, bắp cải, bí đao giá từ 18.000 – 20.000 đ/kg (giảm nhẹ so với tuần trước khoảng 5.000đ/kg)... Đối với những mặt hàng trái cây trên thị trường giá có như sau: Quýt Sài Gòn, cam sành có giá từ 45.000 – 55.000 đ/kg (tăng khoảng 10.000đ/kg so với thời điểm đầu tháng), dưa hấu miền Nam có giá 18.000-20.000đ/kg, nhãn có giá từ 18.000- 20.000đ/kg, chôm chôm có giá 30.000 – 35.000đ/kg, na có giá từ 35.000 – 40.000đ/kg, dứa có giá từ 12.000 – 18.000đ/quả./.
NB (TH)