Thực tế trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, nông sản, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích,… khá dồi dào và ổn định về giá cả. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh được phép hoạt động do ảnh hưởng của việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa; việc nhập hàng từ các chợ đầu mối về cũng gặp khó khăn hơn so với thời điểm không có dịch Covid-19 hay việc không cho phép các tiểu thương di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác để thực hiện việc kinh doanh, buôn bán khi chưa có đầy đủ giấy xác nhận phòng chống dịch theo quy định nên phần nào đã ảnh hưởng đến lượng hàng cung cấp tại các chợ dân sinh. Do vậy, chỉ còn một số ít tiểu thương được phép kinh doanh, buôn bán đã tự động đầu cơ, đẩy giá một số mặt hàng. Bên cạnh đó, một số tiểu thương cho biết do nhập hàng với giá cao nên khi đưa hàng về chợ truyền thống, tiểu thương cũng phải tăng giá. Theo ghi nhận, tại hầu hết các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, các mặt hàng có giá tăng cao hơn so với những ngày trước khi thực hiện giãn cách, tập trung vào nhóm các mặt hàng rau, củ, quả và các loại trứng gia cầm. Các mặt hàng này đều có giá tăng từ 20 – 50% so với thời điểm trước khi thực hiện giãn cách. Trong đó:
Đối với các mặt hàng lương thực: Giá bán lẻ các mặt hàng gạo trên thị trường dao động như sau: Gạo tám Thái có giá từ 18.000 – 20.000đ/kg, gạo Điện Biên, Hải Hậu dao động từ 16.000 - 17.000 đ/kg, gạo nếp cái hoa vàng giá dao động từ 26.000 - 28.000 đ/kg. Lạc nhân – cũng là một trong những mặt hàng được nhiều người dân lựa chọn trong thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên giá vẫn dao động quanh mức từ 55.000 - 60.000 đ/kg,...
Đối với các mặt hàng thực phẩm: Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 54.000 – 55.000 đ/kg. Tuy giá thịt lợn hơi ở các trang trại giảm nhưng tại chợ dân sinh vẫn duy trì mức cao là do khâu trung gian đang hưởng lợi quá nhiều. Cụ thể: Thịt mông sấn giá từ 110.000 – 120.000đ/kg; thịt ba chỉ, thịt nạc vai giá 140.000 – 150.000 đ/kg, xương sườn có giá 150.000 đ/kg. Thịt bò mông có giá 260.000 đ/kg; thịt bò thăn 280.000 đ/kg. Đối với giá bán lẻ các mặt hàng gia cầm, thủy cầm tại hầu hết các chợ vẫn ghi nhận ở mức giá cao: Gà ta nguyên con làm sẵn dao động từ 150.000 – 160.000 đ/kg, vịt nguyên con làm sẵn có giá từ 85.000 - 90.000 đ/kg. Bên cạnh đó, các loại trứng gia cầm đều tăng giá mạnh từ 5.000 - 10.000 đ/chục quả mỗi loại. Nguyên nhân giá tăng là do khan hàng ở chợ đầu mối. Theo đó, trứng gà công nghiệp tăng lên mức 35.000 đ/chục quả, trứng vịt 40.000 đ/chục quả, trứng gà ta giá 50.000-55.000 đ/chục quả.
Đối với mặt hàng thủy hải sản giá bán ổn định, cá trắm giá từ 60.000 - 65.000 đ/kg, cá rô phi giá 40.000 - 45.000 đ/kg, cá chép từ 55.000 – 60.000đ/kg, ngao có giá 20.000- 22.000đ/kg, cua đồng có giá từ 180.000 – 220.000đ/kg,...
Đối với các mặt hàng rau, củ, quả: Giá rau, củ, quả có phần nhích hơn so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể: Bí đao, trước đây có giá từ 13.000-15.000 đ/kg thì nay đã tăng lên 25.000 đ/kg; Khoai tây từ 15.000 đ/kg tăng lên 20.000 – 25.000 đ/kg; Bí đỏ từ 12.000 – 13.000 đ/kg lên 18.000 đ/kg;Cà chua từ 20.000 đ/kg tăng lên 25.000 – 30.000 đ/kg Rau muống từ 4.000 – 5.000 đ/mớ tăng lên 8.000 – 10.000 đ/mớ;
Đối với mặt hàng trái cây, bên cạnh một số loại quả có giá ổn định như: Dưa hấu miền Nam có giá 18.000 - 20.000 đ/kg, nhãn sớm có giá từ 30.000 – 35.000 đ/kg, chôm chôm có giá 30.000 – 35.000 đ/kg, măng cụt giá từ 40.000 – 45.000 đ/kg,... thì cam là một trong những loại quả được người dân lựa chọn mua nhiều trong mùa dịch để tăng sức đề kháng nên khiến loại quả này trở lên rất đắt khách. Theo ghi nhận, giá cam sành thời điểm này đã tăng vọt lên 45.000 - 50.000 đ/kg tùy loại (trước đây giá cam chỉ khoảng 30.000 - 35.000 đ/kg)./.
TX (TH)