Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đánh giá thị trường số 19 ngày 8.7.2020

Đối với mặt hàng lương thực: Tại thị trường Hà Nội giá bán lẻ các mặt hàng gạo tuần qua duy trì ổn định. Gạo tám Thái có giá từ 19.000 – 23.000 đ/kg, gạo Điện Biên, Hải Hậu dao động từ 17.000 - 18.000 đ/kg, gạo Xi dẻo phổ biến từ 13.000 – 14.000 đ/kg, gạo nếp cái hoa vàng có giá từ 28.000 - 33.000 đ/kg. Giá bán một số mặt hàng đậu như sau: Đậu xanh có vỏ giá từ 45.000 - 48.000 đ/kg, đậu đen giá từ 55.000 – 58.000 đ/kg, đậu đỏ có giá từ 60.000 – 65.000 đ/kg, lạc nhân có giá từ 55.000 - 60.000 đ/kg.

Đối với các mặt hàng thực phẩm: Giá thịt lợn hơi trên địa bàn cả nước hiện vẫn đang tiếp tục tăng và ở mức cao. Tại miền Bắc, giá dao động 90.000-93.000 đồng/kg, tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với tuần trước. Tại thị trường Hà Nội, giá thịt lợn hơi luôn giữ ở mức 90.000-95.000 đồng/kg.

Theo khảo sát tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội, hầu như tiểu thương chưa bán thịt lợn nhập khẩu từ Thái Lan mà chủ yếu vẫn bán lợn nuôi trong nước. Do đó, thịt lợn tại các chợ truyền thống vẫn duy trì mức cao 150.000-180.000 đồng/kg, tùy từng loại. Thịt mông sấn dao động từ 150.000 – 160.000 đ/kg, thịt ba chỉ giá 170.000 – 180.000 đ/kg, xương sườn có giá từ 180.000 – 190.000 đ/kg.

Hiện, nhiều người tiêu dùng tỏ ra băn khoăn về chất lượng lợn sống nhập về từ Thái Lan ra sao?

Theo đại diện Cục Thú y, lợn sống nhập về từ Thái Lan phải đảm bảo rất nhiều điều kiện ngặt nghèo. Lợn được phép xuất khẩu về Việt Nam phải nằm trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng; lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng, không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu.

Ngoài ra, lợn sống Thái Lan nhập về Việt Nam còn phải đáp ứng các điều kiện thức ăn chăn nuôi không có chất cấm, tiêm phòng đầy đủ các loại dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh,... Đặc biệt, phải được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hiện có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại đủ điều kiện để xuất lợn sống sang Việt Nam. Theo đó, sô lượng lợn xuất sang Việt Nam có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu của các doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó giá các mặt hàng gia cầm, thủy sản ổn định như sau: Gà ta hơi dao động từ 110.000 – 125.000đ/kg, vịt nguyên con làm sẵn có giá từ 70.000 – 75.000đ/kg. Cá trắm giá từ 75.000 - 80.000 đ/kg, cá chép từ 60.000 – 65.000 đ/kg; cua đồng giá từ 180.000 - 220.000đ/kg,...

Đối với các mặt hàng rau, củ, quả: Giá bán lẻ mặt hàng rau, củ, quả trên thị trường như sau: Rau muống có giá 3.000 – 4.000 đ/mớ, rau ngót giá 4.000 – 5.000 đ/mớ, rau cải ngọt có giá từ 20.000 – 25.0000 đ/kg, mướp hương giá từ 10.000 – 12.000 đ/kg, bí đao giá  từ 10.000 – 12.000 đ/kg, lặc lè giá 10.000 – 12.000 đ/kg, cà pháo có giá từ 8.000 - 10.000 đ/kg. Thị trường trái cây giữ ổn định với giá bán lẻ như sau: Dưa hấu có giá từ 15.000 – 18.000đ/kg, dưa lê giá 20.000 – 25.000 đ/kg, quýt Sài Gòn giá 45.000 – 50.000 đ/kg, đào giá từ 20.000 – 25.000 đ/kg,..

Về vật tư nông nghiệp: Giá bán các mặt hàng phân bón giữ ổn định như sau: Đạm urê ngoại có giá từ 8.500 – 9.500 đ/kg, NPK Văn Điển 5.10.3 giá bán 4.200 – 4.700 đ/kg, Kali giá 9.000 - 10.000 đ/kg; lân Văn Điển có giá 3.800 đ/kg./.

TX (TH)