Thông tin tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu cho biết, huyện Chương Mỹ hiện có 910 ha trồng bưởi. Trong đó, diện tích cho sản phẩm 770 ha, năng suất 181,9 tạ/ha, sản lượng thu hoạch 14.000 tấn. Diện tích bưởi được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP 136,6 ha, chứng nhận hữu cơ là 5,5 ha. Ngoài ra, huyện đã xây dựng phát triển nhãn hiệu tập thể bưởi Chương Mỹ, bưởi Nam Phương Tiến. Chương Mỹ cũng đã hình thành vùng sản xuất cây ăn quả giá trị kinh tế cao chuyên canh tập trung 828 ha. Trong đó có các xã: Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Thủy Xuân Tiên và thị trấn Xuân Mai: 389 ha; các xã: Văn Võ, Phú Nam An: 120 ha; các xã: Đồng Lạc, Trần Phú, Mỹ Lương, Hữu Văn: 319 ha. Tuy nhiên những năm gần đây do ảnh hưởng của biến động kinh tế thế giới và trong nước nên việc tiêu thụ bưởi cũng gặp nhiều khó khăn, việc tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào thương lái... Huyện Chương Mỹ rất mong các ngành chức năng trong thời gian tới hỗ trợ huyện trong việc kết nối và tiêu thụ sản phẩm bưởi để người trồng bưởi có khả năng tiêu thụ hết sản lượng bưởi trong năm dịp trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới, tránh tình trạng được mùa, mất giá khi vào vụ thu hoạch...
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, huyện Chương Mỹ cần tiếp tục tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu cánh đồng lớn sản xuất bưởi; tham gia chuỗi giá trị sản xuất, tiến tới chuyên canh theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP với sản lượng lớn, đồng đều, bảo đảm chất lượng, tăng giá trị hàng hóa, sản xuất gắn với thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bưởi, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bưởi với doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.
Phát biểu tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm bưởi huyện Chương Mỹ hôm nay có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bền vững cho sản phẩm bưởi diễn đặc sản của Hà Nội để phục vụ chính người dân Thủ đô. Đến nay, diện tích bưởi của Hà Nội khoảng 7.500 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng đạt 100.000 tấn trong đó diện tích trồng bưởi huyện Chương Mỹ 910 ha, chiếm khoảng 13% diện tích trồng bưởi của Hà Nội.
Để giải quyết khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm của cây ăn quả nói chung và quả bưởi nói riêng cũng như cùng tháo gỡ khó khăn, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng hợp tác, phát triển tạo mối liên kết bền vững nhằm cung cấp sản phẩm trái cây an toàn, có giá trị cao cho người dân Thủ đô.
Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội tiếp tục xây dựng kế hoạch hình thành và phát triển các vùng phát triển các vùng sản xuất bưởi hàng hóa theo hướng an toàn, có giá trị cao cho người dân Thủ đô. Sở Nông nghiệp & PTNT xây dựng kế hoạch hình thành và phát triển các vùng phát triển các vùng sản xuất bưởi hàng hóa theo hướng an toàn, VietGAP, GlobralGAP đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của thành phố và xuất khẩu, góp phần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp Hà Nội theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.
Nguyễn Vàn