Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xây dựng thương hiệu gạo Thủ đô

Để phát huy hiệu quả canh tác, nâng cao giá trị hạt gạo Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, khuyến khích các địa phương tập trung phát triển cánh đồng mẫu lớn, vùng lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu…



Sau hơn 5 năm Hà Nội triển khai sản xuất lúa Japonica, đến nay chương trình đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao, vượt so với mục tiêu đề ra. Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng nỗ lực kết nối 4 nhà để sản xuất và tiêu thụ lúa gạo cho bà con nông dân.

Chị Cao Thị Thủy, Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh Nông nghiệp Đoàn Kết, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa chia sẻ, HTX với mục tiêu hướng tới xuất khẩu, từ lâu HTX cũng đã ứng dụng công nghệ cao từ việc đưa vào sản xuất giống lúa chất lượng JO2 đến việc áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, chăm sóc và thu hoạch lúa. Với diện tích trên 310 ha, hiện HTX cũng đang liên kết bao tiêu sản phẩm gạo JO2 cho người nông dân Ứng Hòa và các huyện lân cận và xây dựng thương hiệu Gạo Khu Cháy.

Bà Trịnh Thị Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, huyện Chương Mỹ cho hay, được Thành phố quy hoạch là vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Cùng với việc khuyến khích nông dân phát triển sản xuất theo hướng an toàn, huyện Chương Mỹ đã mở rộng phát triển sản xuất lúa hữu cơ giống Jamonica của Nhật tại xã Đồng Phú với diện tích 47 ha. Sản xuất thân thiện với môi trường, chất lượng gạo thơm ngon đạt chứng nhận của Mỹ và Nhật nên giá trị hạt gạo hữu cơ Đồng Phú cao hơn rất nhiều so với canh tác lúa theo phương pháp truyền thống. Toàn bộ diện tích lúa hữu cơ của Đồng Phú được ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cả ổn định giúp bà con trong thời hạn 5 năm.

Bà Nguyễn Thị Cứu, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tam Hưng, huyện Thanh Oai cho biết, theo kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu giai đoạn từ nay đến năm 2025 của thành phố, các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp duy trì, phát triển 200 vùng trồng lúa Japonica, lúa chất lượng cao hàng hóa theo hướng an toàn, VietGAP, hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu với quy mô trên 12.000 ha. Hiện nhiều địa phương đang nhân rộng mô hình lúa jamonica này và được nhân dân đón nhận tích cực.

Ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục tăng cơ cấu giống lúa chất lượng cao của Hà Nội, phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giống lúa chất lượng của toàn thành phố đạt trên 80% diện tích gieo cấy. duy trì và phát triển 200 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao theo hướng an toàn, VietGAP, hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Hình thành 3 - 5 chuỗi liên kết nội địa và xuất khẩu nhằm mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao, tạo tiền đề cho phát triển sản xuất bền vững.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, với những kết quả đã đạt được, ngành nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa xuân cuối vụ; chỉ đạo làm tốt công tác thu hoạch, phơi sấy, kết nối doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa theo hướng VietGAP, hữu cơ, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân và từng bước tham gia vào thị trường xuất khẩu./.

NT (Theo www.chinhphu.vn)