Đó là một trong những yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nhằm chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất lúa vụ Thu Đông 2018.
Hiện nay, lúa Hè Thu đã thu hoạch 600.000 ha, ước khoảng 35% diện tích gieo trồng, còn lại 65% diện tích lúa đang ở giai đoạn đòng trỗ, vì vậy, cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc. Do các trà lúa còn lại đang ở vào giai đoạn dịch hại vẫn có thể tấn công và làm giảm năng suất lúa như: đạo ôn cổ bong, rầy nâu, bạc lá, lem lép hạt, cần tổ chức thăm đồng thường xuyên để hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời.
Theo Bộ NN&PTNT, đối với bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá nếu phát sinh bệnh ở mức trên 2% phải tiêu hủy ngay, nếu phát hiện vùng có rầy mang virus gây bệnh cần khoanh vùng phòng trừ kịp thời để bảo vệ lúa vụ Thu Đông, lúa Mùa và Đông Xuân 2018-2019.
Tranh thủ thu hoạch lúa Hè Thu nhanh gọn với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do mưa hoặc lũ đến sớm, lốc xoáy gây đổ ngã cho lúa và giải phóng đất kịp thời, đảm bảo lịch thời vụ xuống giống vụ Thu Đông 2018.
Về triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông 2018, theo Bộ NN&PTNT, đối với sản xuất lúa, trước những dự báo về tình hình mưa, lũ có thể diễn biến phức tạp và mùa mưa kết thúc sớm hơn trung bình nhiều năm, vì vậy, cần ưu tiên sản xuất lúa vụ Thu Đông ở những vùng an toàn đối với lũ, kết thúc vụ lúa Mùa sớm hơn hàng năm. Các địa phương cần rà soát kỹ và điều chỉnh linh hoạt diện tích sản xuất theo diễn biến thực tế của thời tiết, khí hậu và lũ. Chủ động sắp xếp và chỉ đạo tuân thủ lịch thời vụ cho từng tiểu vùng trong tỉnh, cần chú ý theo dõi sự di trú của rầy nâu để xây dựng lịch xuống giống né tránh rầy tối ưu nhất.
Bên cạnh đó, sử dụng những giống lúa chất lượng cao phù hợp với yêu cầu của thị trường. Đẩy mạnh sử dụng giống cấp xác nhận, giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng, cứng cây, ít bị đổ ngã, chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Trong đó, cơ cấu giống lúa nếp phải hạn chế dưới 5% để tránh rủi ro về thị trường tiêu thụ, tăng tỷ lệ sử dụng nhóm lúa thơm (từ 26-30% diện tích), lúa chất lượng cao (trên 50% diện tích) và giảm tỷ lệ sử dụng nhóm lúa chất lượng trung bình (dưới 10% diện tích).
Bám sát, theo dõi tình hình sâu bệnh hại cây trồng để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Triển khai các giải pháp giảm giá thành sản xuất lúa như: giảm lượng giống, tiết kiệm nước tưới, giảm thuốc trừ sâu, giảm lượng phân đạm,…Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm lượng giống lúa gieo sạ. Các tỉnh tham gia dự án VnSAT khẩn trương triển khai thực hiện để giúp giảm giá thành sản xuất lúa và nâng cao hiệu quả kinh tế.
Cùng với đó, triển khai các giải pháp đồng bộ về thời vụ, cơ cấu giống, hệ thống công trình đê bao, cống đập, thu hoạch, vận chuyển, phơi sấy để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết và tổn thất trong, sau thu hoạch. Thường xuyên kiểm tra hệ thống thủy lợi, cải tạo, nâng cấp thủy lợi nội đồng để chủ động tiêu nước trong mùa lũ và tích trữ nước khi vào mùa khô hạn. Tăng cường công tác tiếp nhận thông tin và dự báo đến nông dân những diễn biến của tình hình khí tượng, thủy văn ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng.
Ngoài ra, chỉ đạo thực hiện xây dựng cánh đồng lớn cả về diện tích, số lượng, hình thức hợp tác để tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Phát triển chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm, hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn để việc quản lý sản xuất, chuyển giao kỹ thuật, quản lý chất lượng sản phẩm, chế biến và tiêu thụ được tốt hơn./.
TX (Theo dangcongsan.vn)