Năm 2020, lực lượng thanh tra ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Thủ đô. Lực lượng Thanh tra ngành đã chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.476 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và vệ sinh ATTP,…Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 2 tỷ 396 triệu đồng đối với 220 tổ chức, cá nhân. Riêng Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 327 tổ chức, cá nhân sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua thanh tra đã phát hiện 90 tổ chức, cá nhân có vi phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 1 tỷ đồng. Trong đó, đã xử phạt 50 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 340 triệu đồng về hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định chung về an toàn thực phẩm,…
Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sản xuất, cũng như người tiêu dùng. Năm 2020, Thanh tra Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác thanh, kiểm tra, qua đó, phát hiện kịp thời và xử lý đúng pháp luật các hành vi vi phạm quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh ATTP. Qua đó phát hiện kịp thời và xử lý nhiều sai phạm, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đúng tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước của ngành nông nghiệp.
Ông Phạm Khắc Diến – Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội cho biết: Có được kết quả trên, công tác thanh tra, kiểm tra được tập trung có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất vào các ngành, nhóm sản phẩm, các khâu chế biến có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Việc tăng cường công tác thanh kiểm tra, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh.
Qua các đợt thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, đồng thời cũng ghi nhận rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã chấp hành tốt công tác đảm bảo chất lượng cam kết trong sản xuất, chế biến và kinh doanh. Quan trọng, từ các đợt thanh, kiểm tra đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm vật tư nông nghiệp, góp phần từng bước nâng cao chất lượng ATTP trên địa bàn Thành phố./.
Lưu Phượng