Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường cung cấp sản phẩm nông sản sạch tới tận tay người tiêu dùng Thủ đô

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội tổ chức Hội nghị thảo luận về chuỗi cung cấp sản phẩm nông sản sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc tới tận tay người tiêu dùng Thủ đô trên địa bàn Thành phố Hà Nội.



Tham dự hội nghị có đồng chí Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, đại diện các đơn vị trực thuộc Sở, đại diện Sở Công thương cùng UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội (SHF) giới thiệu kế hoạch tổ chức chuỗi cung cấp sản phẩm nông sản sạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo đó, SHF là đơn vị đầu mối tổ chức các chuỗi sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo an toàn theo chuỗi đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm của toàn chuỗi. Đối với chuỗi trồng trọt, công ty dự kiến liên kết, hợp tác phát triển khoảng 30 chuỗi sản xuất rau an toàn trong năm 2019 tại các huyện có vùng rau trọng điểm như Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Phúc Thọ… Đối với chuỗi chăn nuôi, hiện nay công ty đã liên kết, hợp tác phát triển được 15 chuỗi thịt lợn an toàn. Công ty sẽ tiếp tục hợp tác các chuỗi chăn nuôi gia cầm, thủy cầm, bò đảm bảo an toàn để đáp ứng đủ sản lượng cho các điểm bán. Bên cạnh đó, công ty cũng định hướng phát triển các chuỗi sản xuất nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh có hợp tác, liên kết với thành phố Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân thủ đô.

 Năm 2019, công ty dự kiến triển khai 1.000 điểm bán sản phẩm nông sản sạch tại các quận, huyện, thị xã. Năm 2020 dự kiến mở rộng thêm 1.000 điểm bán. Toàn bộ sản phẩm được bán tại các điểm bán là các sản phẩm thuộc các chuỗi nông sản an toàn do công ty hợp tác, liên kết sản xuất được sơ chế, đóng gói và truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Để kế hoạch tổ chức chuỗi triển khai có hiệu quả, công ty đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT hỗ trợ cho chuỗi và doanh nghiệp theo các chính sách hiện hành của Trung ương và Hà Nội. Các đơn vị trực thuộc Sở hỗ trợ tư vấn, công nhận chuỗi và quản lý chứng nhận chất lượng sản phẩm. UBND các quận, huyện, thị xã giới thiệu các hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn tham gia chuỗi, tạo điều kiện hỗ trợ về địa điểm để mở cửa hàng thực phẩm sản xuất theo chuỗi.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao sự cần thiết của việc tổ chức chuỗi nông sản an toàn trên địa bàn Thủ đô. Về phía Sở Nông nghiệp, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị, các phòng chuyên môn tham mưu phối hợp với doanh nghiệp để xây dựng chuỗi. Giao Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản báo cáo đề xuất để xin ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cần quan tâm giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm./.

Nguyễn Thúy