Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô

Thời gian qua, TP. Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh, thành trên cả nước để xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn.



Theo ông Nguyễn Nam Phong, Giám đốc HTX Vĩnh Kim, tỉnh Tiền Giang chi nhánh tại Hà Nội, trong nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trái cây ăn quả của Tiền Giang, khoảng 2 năm qua, HTX Vĩnh Kim cũng đã mở chi nhánh tại Hà Nội để đưa sản phẩm hàng hóa đặc sản ra Hà Nội tiêu thụ. Hiện nay, mỗi năm HTX Vĩnh Kim cũng đã tiêu thụ tại thị trường Hà Nội khoảng 50 - 60 tấn trái cây/năm thông qua các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các đơn vị, doanh nghiệp chế biến nông sản.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, thông qua sự hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Hà Nội thì thời gian qua giữa 2 tỉnh, thành phố cũng đã xây dựng được 4 chuỗi với các sản phẩm thanh long, xoài, sầu riêng, vú sữa với sản lượng cung cấp cho thị trường Hà Nội ước khoảng 1.200 tấn/tháng.

Trong đó, có 3 cơ sở được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP( là hệ thống phân tích mối nguy về sinh học, hóa học và lý học trong quá trình sản xuất và kiểm soát điểm tới hạn đảm bảo an toàn thực phẩm). Ngoài ra, có một cơ sở đã đầu tư cửa hàng tại Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm, với sản lượng ước khoảng 1000 tấn/năm.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Tạ Văn Trường, Hà Nội là thị trường tiêu thụ tiềm năng đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm với số dân đông, nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn là rất lớn. Bởi vậy, thành phố Hà Nội đã triển khai ký kết với 43 tỉnh, thành phố trên cả nước, qua đó xây dựng và phát triển được 997 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 51 chuỗi so với năm 2022 và 211 chuỗi so với giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, riêng Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường cũng như xuất khẩu như: Chuỗi rau an toàn Văn Đức, chuỗi thịt Hợp tác xã Hoàng Long, Vinh Anh, chuỗi trái cây bưởi diễn Chương Mỹ, nhãn Đại Thành, gạo Bảo Minh...

Trong quá trình hợp tác, việc kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm cũng được các tỉnh, thành chú trọng. Trong năm 2023, các đơn vị của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã thực hiện lấy trên 2.000 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó 98% mẫu có nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức thanh tra, kiểm tra trên 650 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, kết quả có 60 cơ sở vi phạm, xử phạt với số tiền là 185 triệu đồng.

Việc hợp tác kết nối theo chương trình phối hợp về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố đã và đang góp phần quan trọng bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn Hà Nội trong mọi tình huống. Ngoài ra, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, kết nối cung - cầu sản phẩm, hàng hóa lợi thế của các địa phương, hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường Thủ đô, trung vào dịp lễ, Tết, mùa thu hoạch nông sản./.

TA (Theo www.chinhphu.vn)