Một cuộc khảo sát mới cho thấy 62% các nhà sản xuất thịt bò trả lời đang hướng tới việc tận dụng lợi thế của việc chăn thả nhiều hơn và tận dụng nhiều hơn thức ăn thô xanh để cố gắng giảm chi phí sản xuất, đồng thời sử dụng ít phân bón hơn.
Cuộc khảo sát do KW Feeds thực hiện đối với cả các nhà sản xuất thịt bò và sữa, đã phỏng vấn những người tham gia khảo sát về mối quan tâm của họ với chi phí đầu vào, trong đó 64% muốn sử dụng ít phân bón hơn trong năm nay, nhưng 68% mong muốn sử dụng cùng một lượng thức ăn thô xanh (cỏ). Không ai trong số những người được phỏng vấn cho biết họ có kế hoạch sử dụng nhiều phân bón hơn.
Chỉ hơn một nửa (52%) dự định mở rộng thức ăn thô xanh bằng nhiều loại thức ăn, với phần lớn (78%) quan tâm tới thức ăn ẩm.
Georgie Croxford, trưởng bộ phận kỹ thuật động vật nhai lại của KW Feeds cho biết: “Chi phí sản xuất và đầu vào tăng cao đã gây áp lực lớn hơn bao giờ hết đối với các nhà sản xuất thịt bò trong việc kiểm soát thức ăn và chi phí đầu vào, trong đó nhiều người đang tìm cách kéo dài mùa chăn thả và tận dụng nhiều hơn thức ăn thô xanh”.
Tuy nhiên, theo Croxford, cho bò ăn cỏ mang lại một loạt thách thức khác nhau, không kém phần ước tính giá trị dinh dưỡng và nguồn cung cấp cỏ, để duy trì tốc độ tăng trưởng.
Bà nói: “Mong muốn khai thác cỏ với chi phí thấp quá thường xuyên dẫn đến ước tính quá cao về giá trị thức ăn và chất khô của nó, dẫn đến giảm trọng lượng sống”.
“Điều quan trọng là phải thực tế về những gì có thể đạt được chỉ từ cỏ chăn thả. Hoàn toàn có thể hiểu được rằng các nhà sản xuất muốn tận dụng lợi thế của việc chăn thả nhiều hơn và mở rộng việc sử dụng thức ăn thô xanh”, Croxford nói thêm.
“Nguy cơ là quá nhiều sẽ trở nên phụ thuộc quá mức vào cỏ có tỷ lệ tiêu hóa tương đối thấp, không thể chuyển hóa thành tăng trọng lượng sống một cách hiệu quả như thức ăn khô, ẩm và lỏng tốt nhất”.
Croxford tuyên bố việc bổ sung các loại thức ăn có giá trị thức ăn thấp hơn với các lựa chọn thay thế có giá trị tốt nhất có khả năng nâng cao mật độ dinh dưỡng, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy lượng ăn vào và giảm phân loại sẽ không chỉ tăng tốc độ tăng trưởng mà còn giảm chi phí cho mỗi kg tăng trọng.
Với việc các nhà sản xuất thịt đang chịu áp lực ngày càng tăng để trở nên bền vững hơn trong bối cảnh khủng hoảng giá sinh hoạt và tình trạng thiếu phân bón quốc tế, có vẻ như công việc đưa sản phẩm lên kệ siêu thị ngày càng khó hơn./.
NB (Theo Cổng TTĐT Bộ NN)