Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 67.410 con lợn, 2.785 con trâu, bò và 219.670 con gia cầm. Toàn huyện có 254 hộ chăn nuôi quy mô lớn, còn lại các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 1 cơ sở (Foodex giết mổ tập trung được cấp phép) và 4 hộ giết mổ lớn, còn lại 80 hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại nhà và trực tiếp tại các hộ chăn nuôi.
Các hộ giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Đan Phượng nằm xen kẽ trong khu dân cư, diện tích sử dụng chật hẹp, không có khu nhốt gia súc sống và khu giết mổ riêng, trang thiết bị giết mổ thủ công, lạc hậu, hoạt động giết mổ thực hiện trên nền gạch hoặc bê tông, không có hệ thống xử lý chất thải rắn, lỏng. Việc xả thải được thực hiện trực tiếp ngoài môi trường, bốc mùi gây mất vệ sinh thú y, mất vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có 245 hộ kinh doanh, sơ chế, chế biến động vật; một số hộ buôn bán động vật thực hiện giết mổ tự phát, nhỏ lẻ ngay tại nhà của các hộ chăn nuôi trong khu dân cư.
Theo quy hoạch, huyện Đan Phượng có 1 cơ sở giết mổ bán công nghiệp là Công ty cổ phần Xuất khẩu thực phẩm Foodex, công suất thiết kế từ 500 đến 600 con/ngày đêm. UBND huyện Đan Phượng đã có Phương án số 10/PA-UBND ngày 18/6/2014 về triển khai xây dựng mô hình thí điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn huyện. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo và Đội Kiểm tra liên ngành đã tổ chức tuyên truyền, vận động và có các biện pháp kiên quyết, kiểm tra xử lý, đình chỉ hoạt động của các hộ giết mổ nhỏ lẻ gia súc không đảm bảo quy định.
Căn cứ vào phê duyệt quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, huyện Đan Phượng được bổ sung 2 điểm giết mổ tại xã Hồng Hà và xã Trung Châu; chuyển vị trí quy hoạch 2 điểm giết mổ tại xã Phương Đình và xã Thọ An đã có trong quy hoạch. Trong đó có điểm giết mổ bò, diện tích 0,7ha, công suất giết mổ bò 5 tấn/ngày tại xứ đồng Nải, Hát Giang, thôn Tân Sơn, xã Thọ An của hộ ông Trần Văn Thăng, cụm 1 xã Thọ An.
Từ thực tế của địa phương, UBND huyện Đan Phượng đề xuất Sở Nông nghiệp &PTNT cho cải tạo, nâng cấp cơ sở giết mổ thủ công của hộ ông Trần Văn Thắng, xã Thọ An có thời hạn, theo phương thức xã hội hóa đầu tư tại xứ đồng Nải, Hát Giang, thôn Tân Sơn, xã Thọ An với quy mô công suất giết mổ từ 10 đến 12 con bò/ngày đêm trong thời hạn 5 năm. Sau khi hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc thủ công, xa khu dân cư, có thời hạn, những cơ sở không đảm bảo quy định đang tồn tại trên địa bàn huyện sẽ được di dời tập trung về cơ sở mới để thuận lợi cho công tác quản lý các hoạt động giết mổ và đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm./.
TT (Theo Cổng GTĐT Hà Nội)