Năm 2008, Điền Dưỡng đã nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm việc nuôi gà ác thương phẩm. Bởi anh thấy, gà ác là vật nuôi dễ tính, thời gian nuôi ngắn nên tỷ lệ rủi ro thấp, tiêu tốn thức ăn ít, chuồng trại không mất nhiều diện tích. Trên hết, gà ác không chỉ là nguồn thức ăn bổ dưỡng thông thường, nó còn được coi là một món thuốc bắc quý hiếm và ngày được nhiều người tiêu dùng sử dụng.
Thời gian đầu còn bỡ ngỡ về kỹ thuật, thị trường tiêu thụ khó nên anh Dưỡng chỉ dám đầu tư nuôi thử nghiệm 50 con. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, anh đã thu được kết quả khả quan nên anh mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, song song đó anh đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật, thăm quan các trang trại nuôi gà ác ở các địa phương.
Đến năm 2013, nhờ sự kết nối với nhiều trang trại nuôi gà ác ở các tỉnh khác và có được thị trường tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn ở nhiều nơi, anh Dưỡng đã phát triển đàn gà lên tới trên 500 con mỗi lứa. Ngần ấy thời gian nuôi gà ác thương phẩm đã giúp anh trở thành một “thợ” nuôi gà ác cừ khôi, để rồi từ nuôi gà ác thịt, anh trở thành người nuôi gà ác giống. Hiện, anh cấp giống cho các trang trại khác từ 8.000 – 10.000 con giống mỗi tháng. Bên cạnh đó, anh vẫn phát triển trang trại gà thịt xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn khoảng 2 - 2,5 tấn gà thịt/tháng.
Hạch toán kinh tế anh cho biết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm mô hình gà ác giống và gà ác thịt thu lãi gần 600 triệu đồng. Để có được thành công ngày hôm nay là cả một quá trình anh phải đầu tư cả về sức lực, trí tuệ lẫn vốn liếng. Anh cười bảo: “Mài sắt mãi rồi ắt sẽ thành kim. Cây kim này đã có được thì anh phải thường xuyên mài dũa để nó ngày một sáng”.
Khi hỏi về kỹ thuật nuôi anh chia sẻ, muốn hiệu quả khi nuôi gà ác đòi hỏi phải tinh nhạy trong chọn giống cũng như phòng bệnh, trong đó khâu vệ sinh trong chăn nuôi là hàng đầu. Một ngày có thể cho gà ăn chục lần nhưng yêu cầu thức ăn phải tươi mới, nước uống phải sạch sẽ, có bổ sung thường xuyên điện giải và chất khoáng, vitamin. Trong quá trình nuôi cần phải tiêm đầy đủ một số vắc-xin ngừa bệnh nguy hiểm như dịch tả, cầu trùng, đặc biệt là cúm AH5N1. Để gà tăng trưởng tốt, chuồng nuôi đòi hỏi phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng tốt nhất sử dụng đệm lót sinh học để khỏi bốc mùi hôi thối.
Anh cho biết thêm, gà ác thường xuất bán khi trọng lượng trung bình đạt từ 0,3-0,7kg/con do vậy, thời gian nuôi sẽ ngắn mà người tiêu dùng muốn gà ăn chắc thịt, thơm ngon thì bắt buộc người nuôi phải chuyển hướng sang nuôi sinh học. Đây là phương pháp anh đã áp dụng trong 3 năm trở lại đây. Nuôi gà ác sinh học ngoài điều kiện chuồng trại đảm bảo như trên thì thức ăn cho gà cũng phải thay đổi từ cám công nghiệp sang các loại thức ăn dễ tiêu nhưng bổ dưỡng như mầm thóc, bột cá, bã đậu… So với trước đây nuôi công nghiệp, anh thấy gà ác nuôi theo hướng sinh học có nhiều lợi thế hơn: Gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng rất chắc con, thịt thơm ngon, không bị nhũn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi gà ác sinh sản theo hướng sinh học thì gà bố mẹ rất khỏe mạnh, gà mái đẻ sai, đều. Anh Dưỡng nhấn mạnh: “Muốn khẳng định được thương hiệu thì không có cách nào khác là cần phải hướng sang nuôi sinh học” vì theo anh, người tiêu dùng chỉ sử dụng gà ác có trọng lượng nhỏ đến vừa phải (300- 700g/con), do đó nuôi theo hướng sinh học sẽ đảm bảo được gà tăng trọng dần dần, thịt lại thơm ngon hơn sẽ có được “giá trị” cho mặt hàng đặc sản này.
Hiện, anh Dưỡng đang là cầu nối đắc lực cho các trang trại liên kết trong và ngoài tỉnh. Anh không chỉ cung ứng con giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi cho các hộ nuôi gà ác khác mà còn là đầu mối thu mua gà ác bán cho các nơi, trải dài từ Bắc vào Nam.
Trưởng thành và giàu lên nhờ gắn bó bao năm với loài gà đặc sản. Chắc chắn trong thời gian không xa nữa người nuôi gà và người tiêu dùng sẽ biết đến Hoàng Điền Dưỡng với một cái tên nổi danh “ Vua gà ác”./.
TX (Theo TTKNQG)