Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội xây dựng phương án tổ chức sản xuất nông nghiệp đảm bảo nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản

Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội vừa ban hành phương án số 77/PA-SNN về việc tổ chức sản xuất nông nghiệp bảo đảm nguồn cung thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2020 của UBND thành phố.



 

Cụ thể, Sở Nông nghiệp & PTNT đã phân 3 vùng để tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nông sản trên địa bàn thành phố. Trong đó, vùng 1 gồm 10 đơn vị hành chính: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín). Vùng 2 gồm 5 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Vùng 3 gồm 10 đơn vị hành chính: Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

Theo tính toán, dự kiến nhu cầu tiêu dùng của 8,1 triệu dân số Hà Nội trong 15 ngày (từ ngày 6/9 đến 20/9/2021) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch là 36.450 tấn gạo, 40.485 tấn rau củ quả, 9.716 tấn thịt gia súc, 2.429 tấn thịt gia cầm, 48,6 triệu quả trứng, 9.716 tấn thủy sản… Khả năng đáp ứng của ngành Nông nghiệp Hà Nội dự kiến thu hoạch thu hoạch lúa mùa 133.815 tấn thóc (tương đương 82.965 tấn gạo); rau, củ, quả 20.404 tấn (chiếm khoảng 50,4% nhu cầu); thủy sản 5.363 tấn (đáp ứng 55% nhu cầu); thịt gia súc 10.000 tấn, thịt gia cầm 6.700 tấn, trứng 100 triệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, một phần phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm và tiêu thụ ngoại tỉnh.

Để có thể đáp ứng đủ nguồn cung lượng thực, thực phẩm, Sở NN&PTNT đã có phương án chi tiết và các giải pháp tổ chức sản xuất trồng trọt, sản xuất sản phẩm chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại các phân vùng; phương án bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong điều kiện phòng, chống dịch; phương án cung cấp nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố.

Theo đó để thực hiện tốt phương án và các giải pháp trên, Sở Nông nghiệp & PTNT  yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Thủy sản, Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dịch bệnh triển khai các giải pháp tăng quy mô, diện tích đất sản xuất nông nghiệp, phát triển diện tích trồng trọt, đàn vật nuôi, diện tích nuôi trồng thủy sản để nâng cao khả năng nguồn tự cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô ở mức cao nhất trong các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra; Ổn định sản xuất, động viên người dân tích cực sản xuất, tăng lứa, gối vụ, thâm canh diện tích cây trồng, vật nuôi ngắn ngày,…; đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch, kịp thời tiếp nhận thông tin và hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển; Đôn đốc các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn Hà Nội theo các phân vùng tập trung kết nối vùng nguyên liệu, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm chế biến phục vụ người tiêu dùng Thủ đô; Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trọng tâm là 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi rau, thịt thực phẩm an toàn cho Hà Nội trong việc tổ chức sản xuất, hỗ trợ khai thác, lưu thông hàng nông sản, thực phẩm an toàn về Hà Nội; Phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư, Du lịch Thành phố và các cơ quan của Bộ Nông nghiệp & PTNT trong công tác kết nối cung cầu, tổng hợp, cung cấp thông tin nguồn hàng hóa thiết yếu, nông sản mùa vụ đến các đơn vị phân phối, siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn Thành phố để tổ chức khai thác, kết nối, dự trữ hàng hóa phòng, chống dịch;…

Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với các doanh nghiệp chuyển đổi số hướng dẫn kỹ thuật xúc tiến thương mại điện tử cho lãnh đạo các phòng kinh tế để kết nối sản phẩm đến thời vụ thu hoạch. Hướng dẫn tập huấn kỹ thuật livestream bán hàng cho các chủ thể OCOP và nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy các hình thức xúc tiến thương mại trực tuyến, bán hàng online,… /.

TX (TH)