Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới", quận Ba Đình đã thành lập 19 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm.
Quận đã ra quân thanh tra, kiểm tra và triển khai chiến dịch tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm từ rất sớm. Đến thời điểm hiện tại, 19 đoàn kiểm tra từ cấp quận đến cấp phường đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 423 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng các đoàn kiểm tra cấp phường đã kiểm tra 207 cơ sở, trong đó phát hiện 6 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt gần 16 triệu đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại nhà hàng Marukame Udon (tầng 2 của Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội tiến hành xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng Marukame Udon.
Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đã đáp ứng các yêu cầu về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khu vực kho chứa của nhà hàng còn sắp xếp chưa khoa học. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột. Đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu nhà hàng Marukame Udon khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh, thời điểm hiện tại, khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh. Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, thành phố sẽ tăng cường phối hợp liên ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an trong công tác thanh tra, kiểm tra. Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bên cạnh đó, các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng./.
TA (Theo Chinhphu.vn)