Đối với mặt hàng lương thực: Tại thị trường các tỉnh miền Bắc và Thành phố Hà Nội, trong tuần qua, giá bán các mặt hàng lúa gạo tiếp tục duy trì ổn định: Gạo Xi dẻo 13.000 - 13.500 đ/kg; gạo Bắc thơm có giá 15.500 - 16.500 đ/kg; gạo Tám thái dao động từ 19.000 - 22.000 đ/kg; gạo Nếp cái hoa vàng giá 30.000 - 32.000 đ/kg; đậu xanh tách vỏ giá từ 52.000 - 55.000 đ/kg; đậu đen 52.000 – 55.000 đ/kg; lạc nhân 55.000 - 60.000 đ/kg
Đối với mặt hàng thực phẩm: Tại Hà Nội, giá thịt lợn hơi hiện tăng nhẹ lên mức 76.000 đ/kg, tăng 1.000 đ/kg so với tuần trước. Theo Bộ Nông nghiệp & PTNT, giá thịt lợn hơi đang ở mức hợp lý, bảo đảm lợi ích các khâu: Sản xuất, giết mổ, tiêu thụ. Để đạt mục tiêu năm 2021 tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi đạt khoảng 5-6%, sản lượng thịt các loại đạt 5,7 triệu tấn, trong đó, thịt lợn đạt 3,67 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm 2020, Bộ Nông nghiệp & PTNT yêu cầu các địa phương tập trung phát triển chăn nuôi lợn đã được quy hoạch tại những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng đàn lợn. Cùng với đó, các tỉnh, thành phố cần xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Trên thị trường, giá bán lẻ các mặt hàng thịt lợn vẫn phổ biến như sau: Thịt mông sấn giá từ 125.000 – 130.000 đ/kg; Thịt ba chỉ giá 140.000 – 150.000 đ/kg; Xương sườn có giá 150.000 - 160.000 đ/kg.
* Đối với mặt hàng gia cầm, thủy cầm có sự biến động khi giá vịt hơi đột nhiên tăng cao lên mức 52.000 – 57.000đ/kg, ngan hơn có giá từ 58.000 - 60.000đ/kg. Đối với mặt hàng gà công nghiệp lông trắng có giá dao động từ 28.000 – 32.000 đ/kg, gà ta bán lẻ tại các chợ dân sinh, giá dao động từ 100.000 – 120.000 đ/kg. Trong khi đó giá các mặt hàng trứng gia cầm vẫn duy trì ở mức thấp, từ đầu tháng 2-2021 đến nay, giá trứng gia cầm ở các địa phương giảm kỷ lục so với mọi năm. Hiện các trang trại đang bán trứng gà đỏ với giá 1.200 – 1.500 đ/quả; giá trứng gà Ai Cập dao động trong khoảng 1.400 - 1.600 đ/quả; trứng vịt có giá từ 1.800- 2.000 đ/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 1.500 – 1.800 đ/quả; trứng chim cút có giá từ 5.000 – 6.000 đ/chục,.. Theo các chủ trang trại, nguyên nhân giá trứng gia cầm giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng đến trứng hạn chế thu mua, lượng tiêu thụ trong dân cũng giảm. Do đó, các hộ chăn nuôi rất mong các cơ quan, các hội đoàn thể hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng với giá thành sản xuất, để người dân có thể cầm cự duy trì tổng đàn qua giai đoạn khó khăn này.
Đối với các mặt hàng rau, củ: Sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể trong các trường học… hoạt động trở lại, đã có những tác động nhất định tới thị trường rau xanh Hà Nội. Mấy ngày gần đây, giá rau xanh trên thị trường đã tăng trở lại như dứa xanh 10.000-15.000 đ/quả; bí xanh, khoai sọ 15.000-22.000 đ/kg; các loại rau xanh ăn lá dao động 4.000-5.000 đ/mớ, cà chua 8.000 – 10.000 đ/kg, su hào 3.500 – 4.000 đ/củ, bắp cải 6.000 – 8.000 đ/kg, quả su su giá 7.000 - 8.000 đ/kg.
Để ổn định nguồn cung rau xanh trên thị trường trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người nông dân tập trung làm đất, trồng rau ở những vùng đã được quy hoạch và thường xuyên thăm đồng để có biện pháp phòng, chống sâu bệnh kịp thời. Mặt khác, để rau sinh trưởng và phát triển tốt, người trồng rau phải tuyệt đối tuân thủ các kỹ thuật trồng, chăm sóc và sử dụng phân bón phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng của rau để mang lại hiệu quả kinh tế cao./.
TX (TH)