Bưởi đường La Tinh Hoài Đức là giống bưởi địa phương được trồng lâu đời tại thôn La Tinh (xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội), nơi có sông Đáy chảy qua, đất đai màu mỡ, dễ canh tác và tiêu thoát nước khi mưa úng, rất phù hợp cho nhiều loại cây trồng. Bưởi La Tinh Hoài Đức có vị ngọt đậm, độ Brix ≥11,40%, hàm lượng đường tổng số ≥ 9,90%.
Nghiên cứu cho thấy, vị ngọt đậm, hàm lượng đường và độ Brix cao của bưởi La Tinh Hoài Đức có được là nhờ các tính chất đặc thù về điều kiện địa lý của khu vực trồng bưởi. Bên cạnh đó, các bí quyết của người dân trong khu vực địa lý trong việc chăm sóc và gìn giữ giống bưởi quý này cũng là những yếu tố góp phần tạo nên đặc trưng của sản phẩm bưởi La Tinh Hoài Đức./.
TX (Theo Tạp chí KH&CN Việt Nam)