Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật – Viện Di truyền nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa tổng kết lớp “Tập huấn chuyên sâu về kỹ thuật sản xuất nấm rơm” tại hội trường UBND xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức.
Page Content
Kết quả thực tế cho thấy: Cứ 1 tấn rơm nguyên liệu, sau khi được đưa vào làm nấm trong thời gian 20 đến 25 ngày thu được 130 đến 140 kg nấm, với giá bán bình quân từ 35.000 – 45.000đ/kg. Sau khi đã trừ chi phí đạt mức thu nhập từ 1,4 – 1,5 triệu đồng/tấn nguyên liệu. Phát triển làm nấm rơm đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người nông dân, nên họ rất phấn khởi tiếp nhận. Ngoài lợi ích kinh tế, việc ủ rơm làm nấm còn giải quyết việc làm cho lao động của các hộ gia đình, tận dụng được nguồn rơm rạ dồi dào tại địa phương, đồng thời tạo ra một lượng phân bón hữu cơ từ rơm rạ sau khi sản xuất nấm để cung cấp cho cây trồng.
Phát biểu tổng kết hội nghị, Ông Ngô Đình Giang – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đánh giá “Sản phẩm nấm rơm đang được thị trường ưa chuộng, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều nhờ tính an toàn, sạch và dinh dưỡng cao. Vì vậy, mô hình cần được khuyến khích nhân rộng, tạo nghề mới và góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân”. Sau lớp tập huấn, 100% học viên tham gia đã nắm được quy trình sản xuất nấm rơm từ xử lý ủ rơm, cấy giống, chăm sóc và thu hoạch./.
Mạnh Thắng