Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ phát động chương trình "Bữa ăn an toàn" thành phố Hà Nội

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về An toàn thực phẩm”; Kế hoạch số 59/KH – UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc tổ chức “An toàn thực phẩm” trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020;  Kế hoạch số 148/KHLT/UBND-UBMTTQ ngày 01/8/2016 về việc “Thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020”; Thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội trong việc thực hiện Chương trình “Bữa ăn An toàn”  giai đoạn 2017 – 2020.



Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về An toàn thực phẩm, tại Quảng trường 34T Trung Hòa – Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, phối hợp tổ chức thực hiện Lễ phát động Chương trình “Bữa ăn an toàn” vào sáng ngày 20/8/2017. Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học, kinh tế, là nơi sinh sống của 10 triệu dân, là nơi tập trung của rất nhiều các cơ quan trung ương và nhiều đại sứ quán quốc tế. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nhưng cũng là điều kiện để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hướng vào hội nhập. Lễ phát động Chương trình “Bữa ăn an toàn” còn nhằm mục đích nâng cao ý thức và hành động trong chuỗi sản xuất, lưu thông thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Cụ thể: Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm; Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng; Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP; Phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng; Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; Giúp người dân Thủ đô có địa chỉ tin cậy về thực phẩm an toàn có kiểm soát, giúp bữa ăn thực sự an toàn và chất lượng. Sau Lễ phát động Chương trình “Bữa ăn An toàn”, để tạo được sức lan tỏa rộng lớn, giúp người tiêu dùng tìm được địa chỉ thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, dần lấy lại niềm tin vào thực phẩm Việt Nam; Nhà sản xuất, kinh doanh có điều kiện, cơ hội thuận lợi để tiêu thụ thực phẩm an toàn. Với mong muốn chung sức tìm giải pháp tốt và bền vững hơn nữa trong việc triển khai Chương trình Bữa ăn An toàn”; Giai đoạn 1 năm 2017, Ban chỉ đạo Chương trình sẽ triển khai thực hiện các siêu thị  “Bữa ăn An toàn”, là điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại 5 điểm khu Chung cư tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai./. TX (TH)