Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hơn 100 hộ nông dân tham gia tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn

Hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững với những sản phẩm “rau ngon bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn cho sức khỏe cộng đồng” là chủ đề Trạm Khuyến nông Thanh Trì vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hơn 100 hộ nông dân ở 14 xã, vùng sản xuất rau trên địa bàn huyện.



Lớp học đã được Kỹ sư Lê Duy Cư – Phòng Khuyến nông Trồng trọt - Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và Thạc sỹ nông học Nguyễn Thị Xuân – Trạm Trưởng Trạm BVTV Thanh Trì giới thiệu các kiến thức trong sản xuất rau an toàn như: cách chọn hạt giống, giá thể, qui trình kỹ thuật để ngâm ủ, gieo để sản xuất ra những sản phẩm rau mầm sạch (giá đỗ, cải xanh, cải cúc, rau muống…); Cách nhận biết xử lý nguồn nước ngầm chứa nhiều kim loại nặng độc hại (ASen, Chì, Thủy ngân…) đảm bảo cung cấp  nước sạch cho tưới phun, rửa rau trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt; Xử lý ruộng nền đất bằng các loại phân sinh học, phân hoai mục và phân tổng hợp NPK của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường phù hợp với đất đai thổ nhưỡng và từng chủng loại rau, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường cho người sản xuất. Bên cạnh đó bằng kinh nghiệm thực tế giảng viên Nguyễn Thị Xuân cũng giới thiệu nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật mới trong danh mục được phép lưu hành không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường và những chủng loại thuốc độc hại bị cấm sử dụng cho rau; Hướng dẫn bà con nông dân sử dụng 4 đúng trong việc dùng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng cách và đúng lúc); yêu cầu người trồng rau phải thu gom, tiêu hủy vỏ bao bì sau khi phun  đúng nơi qui định, vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng sản xuất. Lưu ý bà con trước khi phun thuốc chuẩn bị đầy đủ quần áo, dụng cụ bảo hộ và sau khi phun nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ  để tránh độc hại cho chính mình và những người xung quanh... Đồng thời, các giảng viên cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi còn băn khoăn lo lắng của bà con về giống cây trồng, cách thức, điều kiện gieo đúng qui trình chăm sóc, cách chọn và sử dụng đúng thuốc BVTV cho từng loại bệnh, loại rau để nông dân yên tâm sản xuất ra những sản phẩm an toàn, chất lượng, giữ gìn môi trường và sức khỏe cộng đồng và cho thu nhập kinh tể cao ngay tại chính cánh đồng quê hương mình./.    Nguyễn Văn Thắng