Với phương châm phát triển chăn nuôi bền vững và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm “từ trang trại tới bàn ăn”. Vừa qua, Trạm Khuyến nông Thanh Trì tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho hơn 100 hộ nông dân và chủ trang trại ở 14 xã trên địa bàn huyện.
Page Content
Tại đây các hộ nông dân đã được Tiến sỹ Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm thực nghiệm & bảo tồn vật nuôi -Viện chăn nuôi giới thiệu nhiều kiến thức tiến bộ mới trong phát triển chăn nuôi gia súc- gia cầm đảm bảo an toàn sinh học như: lựa chọn con giống khỏe mạnh, sạch bệnh; Thức ăn dinh dưỡng cho từng độ tuổi giai đoạn nuôi; Kiểu cách hệ thống chuồng nuôi thích hợp đảm bảo nhiệt độ chống nóng, gió lùa cho từng loài vật nuôi; Nhận biết, xử lý nguồn nước ngầm chứa nhiều kim loại nặng độc hại (Asen, Chì, Thủy ngân…) đảm bảo cho vật nuôi được uống nước sạch trong suốt quá trình nuôi và sinh hoạt; Xử lý chất thải nền chuồng bằng đệm lót sinh học và tiêu độc khử trùng với các hoạt chất không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường cho cộng đồng và người chăn nuôi. Bên cạnh đó bằng kinh nghiệm thực tế giảng viên cũng giới thiệu nhiều chủng loại bệnh do vi rút, vi khuẩn ký sinh trùng thường hay gặp hoặc một số bệnh nguy hiểm tiềm tàng tái bùng phát thành dịch do thích nghi với điều kiện sống để hướng dẫn bà con tích cực chủ động phòng chống điều trị đúng bệnh, đúng thuốc và tiêm phòng đầy đủ vacxin nhằm giảm thiểu thiệt hại, rủi ro thấp nhất trong quá trình chăn nuôi của gia đình. Đồng thời giảng viên cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi của nông dân về giống vật nuôi, cách thức chăn nuôi, phương pháp điều trị bệnh tổng hợp hữu hiệu, ít tốn kém mà con vật khỏi được bệnh, ăn khỏe, nhanh lớn giúp bà con phát triển chăn nuôi bền vững đem lại hiệu quả kinh tể cao, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Nguyễn Văn Thắng