Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hưng Yên: Phát triển thương hiệu sản phẩm từ củ nghệ

Với niềm đam mê và sự quyết tâm làm giàu từ củ nghệ - nông sản truyền thống của xã Chí Tân (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), những năm qua, anh Hoàng Quang Đông sinh năm 1980 ở thôn Tân Hưng, xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh hưng Yên đã vượt qua khó khăn, làm giàu nhờ cây nghệ và được người dân địa phương ưu ái gọi là “vua” nghệ Chí Tân. Anh Đông đã phải bươn chải nhiều nghề lao động chân tay sau khi tốt nghiệp cấp ba. Anh kiếm sống bằng cách làm gạch, lái máy xúc, xe tải, buôn bán nông sản... Sau thời gian dài lăn lộn, công việc vất vả mà thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, anh đã về quê loay hoay tìm cách chuyển hướng làm ăn, cải thiện cuộc sống.Vùng quê Chí Tân có nguồn nghệ tươi khá dồi dào, đỏ, thơm, nhưng giá bán tại vườn tương đối thấp nên anh đã có ý định chế biến các sản phẩm nghệ khô thái lát, bột nghệ với hy vọng bán được sản phẩm chế biến từ củ nghệ với giá cao hơn.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, anh đã thuê 2 mẫu đất trồng nghệ để tự chủ nguyên liệu và thử nghiệm quy trình mới. Gia đình và bạn bè đều ngăn cản anh, bởi nghệ Chí Tân đầu ra bấp bênh, chủ yếu bán lẻ tại các chợ để làm gia vị trong nấu ăn. Song tin tưởng vào ý tưởng khởi nghiệp từ nghệ sẽ thành công nên anh vẫn nhất quyết theo đuổi, anh đã đầu tư máy móc, xây dựng khu nhà xưởng chế biến nghệ khô thái lát và dạng bột. Tới kỳ thu hoạch, ngoài 30 tấn nghệ tươi của gia đình, anh còn mua thêm của bà con trong vùng làm nguyên liệu cho xưởng sản xuất. Những ngày đầu mới sản xuất, chưa nắm rõ kỹ thuật chế biến, nghệ sấy thường xuyên cháy sém, lò sấy cũng đập đi xây lại liên tục. Cứ như vậy suốt 3 tháng thử nghiệm, anh mới thu được những mẻ nghệ đầu tiên đảm bảo chất lượng.

Sau khi nắm được kỹ thuật chế biến, sản phẩm đảm bảo chất lượng lúc này anh Đông tiếp tục đối mặt với thử thách tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Thị trường mới, sản phẩm khó tiêu thụ trong khi đó lãi suất tiền vay lại tăng, khiến khó khăn thêm chồng chất. Không nản chí, anh xin tham gia Hội Doanh nghiệp Khoái Châu, tham dự các hội thảo phát triển nông nghiệp của tỉnh Hưng Yên, tham quan nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tiếp xúc với các doanh nghiệp trên cả nước. Qua mỗi chuyến đi lại thêm một cơ hội mới mở ra giúp anh thêm vững tin. Trong một lần công tác sang Ấn Độ, nhận thấy thị trường tiêu thụ mặt hàng tinh bột nghệ khá tiềm năng và triển vọng nên anh lên kế hoạch sản xuất dòng sản phẩm từ củ nghệ bằng công nghệ sạch. 

Trước kia, tại xã Chí Tân, bột nghệ từng được bà con sản xuất nhưng còn nhỏ lẻ, làm theo phương pháp thủ công, lọc nghệ bằng vải, phơi nắng hoặc sấy bằng than. Do vậy muốn tìm hướng đi mới, tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo an toàn thực phẩm phải đầu tư hệ thống máy móc hiện đại phục vụ chế biến như nhà xưởng, lồng rửa, nước sạch, máy li tâm để tách chiết tinh bột nghệ ra khỏi bã và dầu.

Sau nhiều lần vận hành thử, chấp nhận bỏ đi lượng lớn sản phẩm chưa đạt yêu cầu, anh mới thu được loại tinh bột nghệ như mong muốn. Thành phẩm đạt chuẩn về hình thức và chất lượng, bột mịn, vàng, thơm đặc trưng.

Năm 2015 sau khi bị hỏa hoạn cháy hết nhà xưởng, anh đã đầu tư xây dựng lại nhà xưởng sản xuất rộng 700m2 với hệ thống máy móc sản xuất nghệ hiện đại được nhập khẩu hoặc thuê gia công ở Đài Loan. Là người đầu tiên và duy nhất ở Chí Tân đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất các sản phẩm từ củ nghệ, anh Đông tập trung sản xuất 3 mặt hàng chủ lực là: nghệ khô thái lát, nghệ bột khô và tinh bột nghệ. Trong đó, anh sử dụng 100% nghệ Chí Tân làm nguyên liệu sản xuất tinh bột nghệ do chất lượng nghệ vùng này được đánh giá hàng đầu trong nước.

Nghệ tươi sau khi thu hoạch được rửa sạch bằng hệ thống máy làm bằng cước, khi chà vào củ nghệ sẽ làm sạch toàn bộ vỏ nghệ, bụi bẩn và một phần dầu, nhựa bám trên củ nghệ. Sau đó, củ nghệ sẽ được cho vào máy thái lát rồi sấy để cho ra nghệ khô thái lát, hoặc nghiền nhỏ để cho ra bột nghệ khô. 

Đối với tinh bột nghệ, sau khi rửa sạch, nghệ tươi sẽ qua máy nghiền chuyên dụng, bã nghệ và tinh nghệ được tách riêng hoàn toàn giúp thời gian thu được tinh bột nghệ được rút ngắn, bảo đảm lượng chất curcumin quý giá trong nghệ không bị hao hụt nhiều. Sau đó, tinh bột nghệ sẽ được lắng lọc và đưa vào phòng sấy lạnh ở nhiệt độ 16 – 180C rồi đưa vào tủ sấy ở nhiệt độ từ 25 – 270C rồi mới đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Trải qua nhiều thăng trầm với nghề, hiện mỗi năm, cơ sở chế biến khoảng 400-500 tấn nghệ các loại. Trong đó có 10-15 tấn tinh bột nghệ, còn lại là sản phẩm tươi, thái lát sấy khô, bột nghệ… Tháng 6/2017, anh còn ký được hợp đồng cung ứng cho hệ thống siêu thị lớn như Fivimart, Vinmart… Ngoài tiêu thụ trong nước, sản phẩm còn được xuất sang Đông Âu, Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, các quốc gia Trung Đông... Với giá bán trung bình 80.000 đồng/kg nghệ khô và 800.000 – 1.000.000 đồng/kg tinh bột nghệ, doanh thu mỗi năm của công ty khoảng 40 - 50 tỷ đồng, sau khi trừ mọi chi phí cho lãi trên 3 tỷ đồng.

Trong thời gian tới anh Đông sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm từ củ nghệ, đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm nghệ đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, hiện tại anh đang ấp ủ dự định sản xuất thêm một số sản phẩm mới liên quan đến nghệ như sản xuất phân vi sinh, thức ăn chăn nuôi giá rẻ từ bã nghệ. Để đáp ứng quy mô sản xuất ngày một mở rộng, ngoài việc mỗi năm nhập 200 - 300 tấn nghệ cho người dân Chí Tân và hỗ trợ nông dân các huyện khác trong tỉnh và nông dân một số tỉnh như Thanh Hóa, Bắc Ninh về nghệ giống, khoa học kỹ thuật trồng nghệ và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nghệ tươi.

Với những nỗ lực không ngừng của mình, năm 2016, Công ty TNHH Hoàng Minh Châu của anh Đông vinh dự được nhận khen thưởng của UBND tỉnh về có thành tích sản xuất trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2016; năm 2017, anh Đông cùng sản phẩm tinh bột nghệ được nhận danh hiệu “Doanh nhân xuất sắc 3 miền” và “Doanh nghiệp xuất sắc 3 miền”…

Khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu liên kết tiêu thụ sản phẩm vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Công ty TNHH Hoàng Minh Châu

Đại diện:

Ông Hoàng Quang Đông – Giám đốc

Địa chỉ: Quốc lộ 39A, Xã Liêu Xá, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên, Thanh Long, Yên Mỹ, Hưng Yên

Địa chỉ nhà máy sản xuất: huyện Khoái Thôn Tân Hưng, xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

ĐT: 0977.629688/03213.919922

 

 Thanh Tuyền