TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Kỹ thuật, giống mới
Giới thiệu kỹ thuật nuôi thâm canh cá Trắm đen
(06/04/2012): Cá Trắm đen là loài cá có giá trị kinh tế cao, giá cá thương phẩm hiện nay khoảng 140.000 - 180.000 đồng/kg, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong khi đó sản xuất chưa đáp ứng nhu cầu thị trường do một số nguyên nhân đó là: người nuôi chưa có kinh nghiệm, chưa mạnh dạn đầu tư và phụ thuộc điều kiện tự nhiên mỗi vùng nuôi vì thế không phải hộ dân nào cứ có ao là có thể nuôi được loài cá này. Để giúp bà con nuôi cá trắm đen có hiệu quả hiệu quả, Trung tâm giống thuỷ sản Hà Nội xin giới thiệu kỹ thuật nuôi như sau.
Cá Trắm đen là loài cá có giá trị kinh tế cao, giá cá thương phẩm hiện nay khoảng 140.000 - 180.000 đồng/kg, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong khi đó sản xuất chưa đáp ứng nhu cầu thị trường do một số nguyên nhân đó là: người nuôi chưa có kinh nghiệm, chưa mạnh dạn đầu tư và phụ thuộc điều kiện tự nhiên mỗi vùng nuôi vì thế không phải hộ dân nào cứ có ao là có thể nuôi được loài cá này. Để giúp bà con nuôi cá trắm đen có hiệu quả hiệu quả, Trung tâm giống thuỷ sản Hà Nội xin giới thiệu kỹ thuật nuôi như sau.

1- Chọn ao nuôi.

Chọn ao nuôi có vị trí thường xuyên có nguồn nước sạch, diện tích ao từ 3000 - 10.000 m2, độ sâu 1,5 - 2,0 m, đáy ao đất cát pha hoặc đất Sét bùn, sỏi ruồi, độ dày bùn ao 10 - 20 cm, đất đáy ao có pH = 6 - 7,5. Ao có cống cấp và thoát nước thuận tiện.

2- Chuẩn bị ao.

Sau mỗi chu kỳ thu hoạch cần tát cạn hết nước, bắt sạch cá tạp, dùng vôi bột té đều khắp mặt đáy ao liều lượng từ 10 -12 kg/100m2, phơi nắng đáy ao từ  5 - 7 ngày nhằm tiêu diệt hết cá tạp và mầm bệnh trong ao, sau đó tháo( hoặc bơm) nước sạch vào ao qua lưới chắn ( mắt lưới 1 -2 mm ) ngăn chặn cá tạp theo vào ăn hại thức ăn, mức nước tháo vào đạt độ sâu 1,0 -1,2m.

3- Thả giống.

Sau khi lấy nước vào ao 1-2 ngày để ổn định môi trường tiến hành thả giống, giống thả phải đảm bảo khoẻ mạnh không sây sát, vây vẩy hoàn chỉnh, sạch bệnh và màu sắc sáng bóng, đều con.

Qui cỡ giống Trắm đen thả: 0,7 -1,0 kg/con

Mật độ thả: 0,5 - 0,7 con/m2

Tỷ lệ thả: Trắm đen là chủ yếu:  85%.

Thả ghép Trắm cỏ: 5%, Mè trắng: 3%, mè hoa: 2%, Chép lai: 5% (cỡ cá trắm cỏ: 0,3 -0,5 kg/con, Mè trắng: 0,1kg/con, Mè hoa: 0,3 -0,5 kg/con, Chép lai: 0,1 - 0,15kg/con).

4- Mùa vụ:

Thả cá giống vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm, thu hoạch vào cuối năm (nuôi 10 tháng).

5- Chăm sóc và quản lý ao nuôi.

* Chăm sóc: Hàng ngày cho cá ăn thức ăn là cám công nghiệp có hàm lượng đạm từ 28 - 32%, loại cám có thương hiệu trên thị trường như: Cargill, Lái Thiêu, CP, Greenfeed... liều lượng cho ăn từ 3 - 5% khối lượng cá trong ao (lưu ý không tính khối lượng cá Mè trắng, mè Hoa) nếu có điều kiện nên phối hợp cho ăn thêm ốc như: ốc vặn còn sống mua về đổ dải xuống ao hoặc ốc bươu vàng tươi sống đập dập thu gom theo thời vụ, ngày cho ăn 2 lần buổi sáng vào thời điểm từ 8 - 9 giờ, buổi chiều từ 16 - 17 giờ, thường xuyên có cỏ để nuôi cá trắm cỏ thả ghép. Riêng 02 tháng cuối trước khi thu hoạch cần cho cá ăn chủ yếu là ốc để đảm bảo chất lượng thịt cá.

Định kỳ mỗi tháng cho cá ăn thuốc phòng bệnh một lần, dùng thuốc tiên đắc rắc trộn đều vào cám hơi ẩm sau khoảng 10 -15 phút đem cho cá ăn liều lượng 500 gram/1000 kg cá hoặc có thể dùng tỏi được nghiền nát cho thêm một chút nước vừa đủ để khi té đều vào lượng cám cho ăn đảm bảo cám hơi ẩm rồi đem cho cá ăn liều lượng 5kg/1000 kg cá. 

Bơm nước bổ xung: Sau 10 ngày thả giống cần bơm nước bổ xung và thường xuyên giữ đủ mức nước theo thiết kế ao nuôi.

Chăm sóc cho cá ăn cần tuân theo 4 định 3 trừ như sau:

- 04 định:

+ Định địa điểm giúp cho người nuôi kiểm tra tốc độ sinh trưởng hàng tháng chính xác để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp và tiện kiểm tra dịch bệnh.

+ Định thời gian cho ăn đảm bảo độ no của cá đồng đều.

+ Định khối lượng thức ăn đảm bảo cho cá đủ no để tỷ lệ đàn cá nuôi sinh trưởng đồng đều giảm tỷ lệ cá lớn lỏi trong đàn.

+ Định chất lượng thức ăn đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt và tránh được bệnh.

- 03 trừ:

+ Trừ cá tạp cạnh tranh thức ăn.

+ Trừ dịch bệnh

+ Sinh vật hại cá

* Quản lý: Cho cá ăn hàng ngày phải theo dõi tình hình cá có ăn hết thức ăn hay không tránh dư thừa lãng phí, nếu thiếu cần tăng thêm khẩu phần thức ăn. Sau mỗi tháng nuôi cần kiểm tra cá bằng cách kéo vó bắt 20 - 30 con cân kiểm tra tăng trọng để điều chỉnh lượng thức ăn và kiểm tra phát hiện bệnh nếu có kịp thời phòng trị bệnh.

Thường ngày phải dùng máy quạt nước từ 12 giờ đêm đến 7 giờ sáng đảm bảo hàm lượng ô xy hoà tan trong nước tránh hiện tượng cá nổi đầu nhất là những ngày thời tiết âm u.

Dùng chế phẩm sinh học ANOVA thường xuyên xử lý môi trường theo hướng dẫn cách sử dụng của nhà sản xuất.

Hàng tháng bơm nước vào ao đảm bảo giữ mực nước ổn định tạo môi trường sinh thái tốt cá sinh trưởng nhanh.

6 - Thu hoạch:

Sau 10 tháng nuôi kiểm tra cỡ cá đạt yêu cầu thì tiến hành thu hoạch, trước khi thu nên cho cá nhịn ăn 1 ngày./.   

Nguyễn Tiến Thịnh

 
Các bài đã đăng
Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời (20/11/2017)
Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời (10/10/2017)
Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời (28/09/2017)
CÔNG VIỆC NHÀ NÔNG THÁNG 10 (28/09/2017)
Công việc nhà nông tháng 9 (30/08/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn